Vụ Án Chính Trị siêu Nghiêm Trọng Giữa Hà nội: Bóp Nghẹt Hay Nổ To ?

 Bùi Tín   

 

Vụ án siêu nghiêm trọng ở giữa cung đ́nh Hànội được dư luận trong và ngoài nước biết đến kể từ khi lá thư ngày 3/1/2004 của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp gửi các nhà lănh đạo của ĐCS được tiết lộ hồi tháng 2/2004. Người ta gọi đây là "vụ án Tổng cục 2", "vụ án Sáu Sứ", "vụ án T4", hoặc "vụ đọ sức, cuộc sống mái giữa 2 đại tướng" ...

Tổng cục 2 là tổng cục t́nh báo, quân báo, an ninh và phản gián của Bộ quốc pḥng được lập nên từ Cục 2 thuộc Bộ Tổng tham mưu QĐND, vào cuối năm 1996, với quyền hạn cực lớn, lộng hành dưới quyền của trung tướng Vũ Chính và thiếu tướng Nguyễn Chí Vịnh, được sự chỉ đạo, che chở của đại tướng Lê Đức Anh, Bộ trưởng quốc pḥng, Chủ tịch Nước, rồi Cố vấn của Ban chấp hành trung ương đảng.

Sáu Sứ là một nữ cán bộ kỳ cựu đảng CS, được tổng cục 2 sử dụng để dựng lên bằng chứng giả (được ghi trong 16 băng ghi âm) nhằm vu cáo tướng Vơ Nguyên Giáp và tướng Trần Văn Trà trong thời kỳ trước Đại hội 7 (đầu năm 1991), có âm mưu chia rẽ, bè phái, dành quyền lănh đạo trong đảng ...

T4 là bí danh của một nhân viên t́nh báo cao cấp, chui vào được trong mạng lưới của CIA Mỹ, từ đó biết rơ những ai trong ĐCS, trong chính phủ Hànội đă nhận hợp tác với CIA, nhận chỉ thị và tiền của CIA hoặc có ít nhiều quan hệ với CIA ... Thật ra T4 chỉ là một nhân vật tưởng tượng, bịa đặt, "con người ảo", dùng để bôi nhọ, vu cáo những ai mà họ muốn loại bỏ, trừ khử. Như T4 nắm chắc bằng chứng tướng Giáp đi đêm với Mác Namara, nói tiếng Pháp với nhau, hẹn sẽ thực hiện hợp tác Việt - Mỹ trên cơ sở từ bỏ chủ nghĩa Mác ... Vơ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Phan Diễn, Trương Tấn Sang, Phạm Gia Khiêm ... đều có quan hệ khả nghi với CIA ...

Vụ án này sẽ ngả ngũ ra sao ?

Hiện nay ư định của Bộ Chính trị Hànội là ỉm vụ án này đi, d́m nó trong im lặng, chỉ giải quyết trong nội bộ của Bộ chính trị, giải ḥa giữa 2 ông đại tướng, không phổ biến trong đảng, với lư lẽ là giữ ổn định chính trị, giữ uy tín cho chế độ, không để kẻ địch, bọn phản động lợi dụng ... Do đó mà khi có tin lá thư của thượng tướng Nam Khánh lọt ra ngoài, bộ Công an đă phát hoảng, phái ngay một đội đặc nhiệm đến khám nhà ông Lê Hồng Hà suốt 4 giờ liền. Họ đă tiu ngỉu v́ lá thư đă không thấy, lại c̣n được phổ biến rất rộng! Lá thư ngày 17/6/2004 dài 7 trang này cùng với lá thư dài ngày 3/1/2004 của ông Giáp là những bản cáo trạng đầy đủ, chính xác mà bộ chính trị cực kỳ lo sợ bị tiết lộ ra ngoài; hai lá thư ấy đang và sẽ làm tan vỡ ư đồ ỉm, bóp ngẹt vụ án ly kỳ, siêu nghiêm trọng này.

Chính v́ vậy mà tổng bí thư Nông Đức Mạnh ngay sau khi cuộc họp trung ương lần thứ 10 (khóa 9) - họp từ 5 đến 10/7 - đă đến nhà riêng tướng Giáp trên đường Hoàng Diệu để thuyết phục ông chấp nhận việc giải quyết êm nhẹ vụ án này, nghĩa là chỉ giải quyết trong phạm vi lănh đạo cao nhất là bộ chính trị. Ông Mạnh cảm thấy trách nhiệm của ḿnh, v́ chính ông là người đă kư Pháp lệnh về tổ chức Tổng cục 2 ngày 14/12/1996 nhân danh Chủ tịch Quốc hội lúc ấy; sau đó, ông Đỗ Mười cũng đến gặp tướng Giáp, v́ khi ban bố Pháp lệnh và sau đó Nghị định 96/CP quy định quyền hạn của tổng cục 2, ông là Tổng bí thư nên đă đồng t́nh duyệt qua. Theo tôi được biết, ông Giáp đă rất điềm đạm trả lời rằng bộ chính trị đă cử ra Ban điều tra liên ngành về các vụ án này từ đại hội 8, năm 1996, vậy th́ nay cần nghe và thông qua kết luận của ban ấy và ra nghị quyết xử lư những kẻ phạm tội cho rơ ràng, minh bạch; sau đó cần phổ biến các văn bản cho các ủy viên trung ương, các ủy viên ban kiểm tra trung ương các khóa 7, 8 và 9, v́ ban chấp hành trung ương là cao hơn bộ chính trị.

Ư kiến của ông Giáp cũng trùng hợp với nội dung mạnh mẽ của thượng tướng Nam Khánh yêu cầu bộ chính trị không được đặt ḿnh cao hơn ban chấp hành trung ương, mà bộ chính trị phải báo cáo đầy đủ với ban chấp hành trung ương và xin ư kiến của ban chấp hành trung ương về vụ án này.

Nhiều sỹ quan cấp cao bộ quốc pḥng cho biết hiện trong bộ chính trị chỉ c̣n Trần Đức Lương và Nguyễn Khoa Điềm c̣n bênh che Lê Đức Anh, v́ có lần Lê Đức Anh hứa sẽ cho Lương chức tổng bí thư (!), và Nguyễn Khoa Điềm là người đă khuyến khích tên Đặng Đ́nh Loan viết cuốn tiểu thuyết lịch sử hơn ngh́n trang: Đường Thời Đại, nhằm vu cáo tướng Giáp. Lê Minh Hương nguyên bộ trưởng công an, từng bênh Lê Đức Anh, đă chết. Số c̣n lại tuy nhận ra tội của Lê Đức Anh, nhưng lại sợ vụ án nổ ra sẽ làm ngả nghiêng ghế quyền lực của họ ! Bi kịch của họ là ở đó.

Một tuần qua, cả Hànội bàn tán xôn xao về vụ án, về lá thư nảy lửa của tướng Nam Khánh. Chiều thứ bảy 7/8, các sỹ quan đến câu lạc bộ quân nhân uống bia v́ trời nóng đă truyền tay nhau một lá thư nữa, của thượng tướng Hoàng Minh Thảo, thượng tướng Phùng Thế Tài và trung tướng Lê Tự Đồng vạch mặt Lê Đức Anh vốn là một viên cai đồn điền cao su của thực dân Pháp, khai man lư lịch để nhận huy hiệu "60 năm tuổi đảng" ... Cũng ngày ấy, ở nhà nghỉ của Bộ Công an, lá thư của các sỹ quan cao cấp nghỉ hưu ngành công an đă được phân phát gần như công khai, nhất trí với thượng tướng Nam Khánh bên QĐND, yêu cầu bộ chính trị làm đầy đủ trách nhiệm giải quyết vụ án vô cùng nghiêm trọng này; bức thư c̣n yêu cầu bộ trưởng Công An Lê Hồng Anh phải tỏ rơ trách nhiệm, công tâm, góp phần giải quyết vụ án này. Bức thư c̣n đặc biệt lên án việc khám nhà ông Lê Hồng Hà đêm 10/7 là vi phạm luật pháp v́ không có lệnh của ṭa án và yêu cầu phải xử lư công minh những kẻ vi phạm thô bạo quyền công dân như vậy. Rơ ràng vụ án đang có cơ nổ, và nổ to, nổ rất to, không ǵ cưỡng nổi.

Vụ án chắc chắn nổ to, v́ tôi rất am hiểu tướng Giáp. Ông vốn thận trọng, tính toán kỹ. Ông đă quyết phản công. Sỹ quan QĐND theo ông trong vụ này rất đông đảo. Năm kỷ niệm nửa thế kỷ Điện Biên Phủ tăng thanh thế cho ông. Ông Lê Đức Anh mất chức Cố vấn của ban chấp hành trung ương sau đại hội 9 lâm vào thế cô độc. So sánh lực lượng rơ ràng nghiêng hẳn về phía ông Giáp. Phe ông Gíáp c̣n nhiều đ̣n hiểm. Có kẻ ác độc chỉ c̣n mong ông Giáp và cả ông Anh nằm xuống v́ tuổi cao sức yếu để vụ án ch́m luôn !

Ư định bóp ngẹt vụ án rơ ràng đang lâm vào bế tắc. C̣n v́ vụ án đang mở rộng đường đi vào công luận rộng răi trong và ngoài nước, tạo nên sức ép ngày càng mạnh mẽ lên những kẻ luôn sợ sự thật, luôn sợ công luận xă hội. Thông tin hiện đại, qua điện thoại, điện thoại cầm tay, điện thư (email, internet), các đài phát thanh BBC, RFA, VOA, RFI ..., các bức thư được nhân bản ở trong nước ... đang phá vỡ và chọc thủng các màn che bí mật, làm thất bại triệt để ư đồ bóp ngẹt vụ án.

Trưa thứ sáu 29/7 khi ông Phạm Quế Dương được bè bạn đón tiếp sôi nổi về nhà ông ở 37 Lư Nam Đế- Hànội, lá thư thượng tướng Nam Khánh được công khai nhắc đến và phổ biến; tại đó, ông Hoàng Minh Chính đă nói lên yêu cầu của các chíến sỹ dân chủ là giải quyết minh bạch theo đúng luật pháp vụ án ở thượng đỉnh quyền lực này, cũng như các vụ án phi lư khác.

Vụ án này là một ung nhọt cực kỳ nghiêm trọng, che che dấu dấu chỉ làm chế độ mắc bệnh hiểm nghèo hơn. Chỉ có mổ xẻ và chịu đau đớn may ra mới ḥng sống sót. Bộ chính trị hiện tại - những người lùn về tŕnh độ và nhân cách, như bà con trong nước nhận định - liệu có nhận ra chân lư đơn giản ấy ? Thật ra họ không c̣n quyền để lựa chọn.

Bùi Tín. Paris.
8/8/2004


Bùi Tín

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com