Đàn áp các nhà dân chủ, tôn giáo, nhà báo … là khủng bố !

Bùi Tín
(trả lời phỏng vấn của VN infos)

Vietnam Infos là một tờ báo tiếng Pháp ra mỗi tháng 2 kỳ ở Paris ,có mục đích thông tin về t́nh h́nh mọi mặt ở Vietnam, đặc biệt trên lĩnh vực dân chủ và nhân quyền. Dưới đây là nội dung phỏng vấn của phóng viên Bùi Xuân Quang với nhà báo Bùi Tín, ngày 15/5/2003 (*)

1- Chắc ông đă biết năm nay, Phóng viên không biên giới lên án rất mạnh mẽ nhà cầm quyền Việt nam trong việc đàn áp các nhà báo ?

- Vâng, tôi theo dơi rất kỹ các sự kiện ấy. V́ gần đây chính quyền Việt nam đă có thể nói là leo thang trong những thành tích bất hảo đàn áp các nhà báo có ư thức trách nhiệm, muốn phơi bày tội tham nhũng ở những cấp cao nhất, đ̣i các nhà lănh đạo phải công khai nói cho nhân dân rơ về các hiệp định Việt-Trung. Nhiều nhân vật đấu tranh đ̣i lại quyền dân chủ cho toàn dân cũng bị bắt giữ. Thành tích bất hảo gần đây của chinh quyền Việt nam đă trở nên ngiêm trọng đặc biệt đến độ Phóng viên không biên giới đă xếp Việt nam vào hàng thứ ba trong danh sách đen về đàn áp các nhà báo, chỉ đứng sau Irak của Saddam Hussein và Cuba của Fidel Castro ! Tôi rất chú ư trên tập tài liệu và áp-phích lớn in màu, tố cáo những người cầm quyền chuyên "ăn thịt" các nhà báo lương thiện, có ảnh và tên của ông Nông Đức Mạnh, bên cạnh những Fidel Castro, Kim Chính Nhật, Hồ Cẩm Đào, Kadhafi, Than Shwej (Miến điện), Kabila (Congo) …

2- Theo ông, việc Phóng viên không biên giới lên án mạnh mẽ nhà cầm quyền Việt nam gần đây có ư nghĩa và tác dụng ra sao ?

- Mấy tháng gần đây một số chính quyền độc đoán độc đảng lợi dụng dư luận thế giới đang tập trung chăm chú đến t́nh h́nh khủng bố và chống khủng bố, đến các cuộc chiến diễn ra ở Apganixtan và Irak, họ liền hành động táo tợn hơn, bất cần pháp luật hơn đối với các nhà báo đ̣i tự do và các nhân vật đ̣i dân chủ. Những kẻ độc đoán ở La Havana, Rangoon, Bắckinh, B́nh Nhưỡng, Hà Nội … đều cùng chung một suy luận mang tính tóan đen tối như thế. Có thể gọi đó là những tội ác, những hành động khủng bố có tính toán.

Họ đă nhầm to, tôi xin nhắc lại: nhầm rất to ! Họ bị bất ngờ về quy mô và cường độ của sự phản đối và lên án của thế giới tiến bộ. Đầu năm, báo cáo hằng năm của Bộ ngoại giao Hoa kỳ nêu rơ thái độ ngày càng xấu đi của chính quyền Việt nam về mặt tôn trọng nhân quyền và quyền tự do tôn giáo. Tiếp đó, Liên Hợp châu Âu đặc biệt phê phán ngiêm khắc hạnh kiểm xấu của những người cầm quyền ở Hà nội trên các lĩnh vực tự do tư tưởng, tự do báo chí và tự do tôn giáo, và đặt ra vấn đề là mối quan hệ mọi mặt, trong đó có quan hệ về viện trợ, đầu tư, buôn bán giữa Liên Hợp châu Âu và Vietnam sẽ tuỳ thuộc ở phía Việt nam có tỏ ra tiến bộ hay không trên các lĩnh vực này. Đă vậy, gần đây Quốc Hội Hoa kỳ tỏ ra quan tâm mạnh mẽ đến vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt nam; cả một đạo luật về thái độ cụ thể của chính quyền Hoa kỳ đối với Việt nam tuỳ thuộc ở chính quyền Hà nội có thật sự đi vào con đường tôn trọng tự do của nhân dân Việt nam hay không, đă được dự thảo và bảo trợ bởi ngày càng đông các thượng nghị sỹ để chuẩn bị đưa ra trước Thượng viện. Tháng 5 này, nhân Ngày báo chí quốc tế và Ngày tự do cho Viet nam, Uỷ ban bảo vệ các nhà báo quốc tế CPJ có trụ sở ở New York, Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Right Watch, Văn bút quốc tế Pen Club … đều lên án với lời lẽ mạnh mẽ, đến mức như cảnh cáo các nhà lănh đạo Hà nội về thái độ độc đoán, độc ác, bất nhân, trái với các giá trị phổ cập của thời đại ngày nay. Có thể nói búa ŕu của công luận đang tới tấp vạch mặt chỉ tên, lên án và cảnh cáo nhóm cầm quyền phản dân chủ trên đất nước ta.

3- Cuộc chiến ở Apganixtan và Irak đă có ảnh hưởng ra sao đối với cuộc đấu tranh dành quyền tự do dân chủ trong nước ta ?

- Như tôi đă nói, nhóm lănh đạo ở Hànôi đă tính sai. Họ nghĩ rằng Hoa kỳ và liên quân sẽ sa lầy và thất bại. Thái độ cơ hội của họ lộ rơ trong việc họ không che dấu cảm t́nh với bọn "kháng chiến" Alcaida và Saddam. Họ cử phóng viên của báo An ninh thế giới sang Afganixtan chỉ để viết về chiến công của quân du kích chống Mỹ, nhưng đă thất vọng v́ lỡ tàu ! Báo chí Hà nội cũng hư hửng đưa tin chiến sự Irak đậm đà về lính Mỹ bị bắt làm tù binh, về máy bay Mỹ, Anh đâm vào nhau, về tên lửa Mỹ bắn nhầm máy bay Mỹ, về các cuộc đánh bom thí mạng của người Irak và luôn dự đoán liên quân sẽ sa lầy thảm hại trước cuộc chiến tranh du kích đô thị … để rồi ú ớ mất phương hướng, tẽn ṭ !

Họ c̣n lo sợ hơn nữa khi thấy dư luận tiến bộ quốc tế bàn đến cái quyền và cả cái nghĩa vụ "can thiệp" để đánh đổ các chế độ độc tài, dành lại cho nhân dân quyền sống tự do và nhân phẩm. Tất nhiên không phải chỉ có can thiệp bằng quân sự, bằng bạo lực, mà kể cả bằng áp lực chính trị, dư luận, áp lực kinh tế, tài chính, đầu tư … Trong thời đại "toàn cầu hóa", cả thế giới là một cộng đồng, một thị trường, một sân chơi, viện cái lư do "chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" để thả sức đầy ải dân ḿnh, sao mà trơ tráo lạc lơng, đuối lư !

4- Trong cuộc đấu tranh gay go để dành lại cho dân ta quyền sống tự do, ông có sáng kiến ǵ đóng góp cho phong trào chung không ?

- Hôm qua, tôi được tin nhiều nhân vật quốc tế có cả một số nhà khoa học nổi tiếng từng được giải Nobel tuyên bố rằng: chúng tôi từng quư trọng ông Fidel Castro và coi ông ta là người anh hùng dân tộc dẫn đầu cuộc đấu tranh đánh đổ chính quyền độc tài Batista hồi 1959. Nay theo dơi chặt chẽ t́nh h́nh Cuba gần đây, chúng tôi nhận thấy Fidel đă trở nên một kẻ độc tài tàn bạo, một lúc xử tù hơn 70 nhà dân chủ, trong đó có gần 30 nhà báo dân chủ, lại c̣n xử tử h́nh 3 công dân muốn sống tự do; chính ông ta đă tự ḿnh trở thành kẻ tội phạm phản nhân dân. Có người nói thêm: con người tàn bạo như vậy không c̣n có thể nhởn nhơ đi đây đi đó trên thế giới văn minh này.

Nhóm lănh đạo ở Hànội hăy suy ngẫm về sự việc này. Theo tôi, ở Việt nam hiện nay, có 3 nhân vật chịu trách nhiệm chính về sự đàn áp các nhà dân chủ, trong đó có nhiều nhà báo. Họ thường nấp sau cái gọi là lănh đạo tập thể.

Nhân vật số 1 có nhiều quyền hành và chịu nhiều trách nhiệm nhất là ông tổng bí thư đảng CS Nông Đức Mạnh; chủ trương bắt ai, xử tù bao nhiêu đối với các nhân vật dân chủ luôn được sự xét duyệt của ông.

Nhân vật số 2 là chủ tịch nước Trần Đức Lương. Ông có trách nhiệm kư duyệt các mức án lớn và có quyền xét giảm án, tăng án và cả ân xá.

Nhân vật số 3 là thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải; mọi mức án lớn và trung b́nh đều qua tay ông, sau khi bộ trưởng công an và bộ trưởng tư pháp đệ tŕnh.

Dưới 3 nhân vật chủ yếu chịu trách nhiệm chủ chốt trên đây, c̣n có một loạt nhân vật liên đới chịu phần trách nhiệm của ḿnh là : chủ tịch quốc hội, viện trưởng viện kiểm sát tối cao, chánh án toà án tối cao, bộ trưởng công an, bộ trưởng tư pháp ….

Do đó các kiến nghị, chất vấn từ trong và ngoài nước nên gửỉ đích danh cho 3 nhân vật trên đây, mỗi người trong quyền hạn và trách nhiệm cá nhân riêng, buộc họ phải trả lời, không thể trốn tránh được; thường là cả 3 đều cùng chịu trách nhiệm. Có dịp họ ra ngoài nước th́ ta cần giới thiệu cho giới truyền thông và công luận quốc tế biết "thành tích về nhân quyền" của họ để t́m gặp, phỏng vấn, chất vấn họ, hoặc tỏ thái độ cần thiết khác. Thậm chí tuỳ nơi tuỳ lúc, có thể nếu rơ "thành tích" của họ để tỏ thái độ không hoan nghênh - indesirable, non grata -, phản đối, lên án, tẩy chay ... Những người phạm tội đàn áp dân ḿnh không c̣n có thể vênh mặt, thản nhiên như người vô tội.

Tôi nghĩ làm như thế để người cầm quyền phải suy nghĩ về trách nhiệm cá nhân và quen chịu trách nhiệm cá nhân với dân ḿnh và với cả thế giới văn minh ngày nay. Đó chính là việc làm cần thiết để giảm nhanh những điều bất công, bạo ngược, đè nén phi lư mà dân Việt nam ta không thể nào tiếp tục chịu đựng thêm được nữa. Thời mở cửa, họ rất hay xuất hành, vậy ta hăy làm cho mỗi chuyến xuất hành của họ được đón tiếp sôi nổi, xứng đáng với những thành tích bất hảo của họ về mặt nhân quyền.

Trong cuộc đấu tranh rộng lớn chống khủng bố hiện nay, cần chỉ ra rằng nhà nước cộng sản lẻ loi c̣n lại ở Trung quốc, Bắc Hàn, Cuba và Việt nam thực chất là những nhà nước khủng bố, là nhà nước đàn áp nhân dân, đàn áp những ngườI dân chủ, đàn áp các tôn giáo, đàn áp các nhà báo lương thiện ./.

BÙI TÍN tháng 5/2003.

--------------------------
(*): Vietnam Infos : email : vninfos@ifrance.fr , internet : www.vninfos.com


Bùi Tín

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com