Đầu Xuân Quư Mùi (2003)

Một phương án đổi mới tŕnh đồng bào cả nưóc

Bùi Tín

Nhân đầu Xuân Quư Mùi, tôi xin chúc Tết đồng bào bằng bài viết tâm huyết này. Đây là tổng hợp ư kiến của nhiều chiến sỹ dân chủ trong và ngoài nước, từ các lăo chiến sỹ cộng sản kỳ cựu đến các trí thức trẻ giàu trí tuệ, từ các cựu chiến binh đồng đội của tôi đến các nhà báo trung thực đồng nghiệp.

Hơn 12 năm sống xa quê hương, không ngày đêm nào tôi không canh cánh nhớ đến đồng bào thân yêu, đến nay vẫn chưa được hưởng quyền tự do của công dân mà hầu hết nhân dân thế giới đă được hưởng như khí trời. Trung tướng Trần Độ trước khi qua đời dặn lại tôi rằng ông mang theo nỗi nhục của một đất nước có độc lập mà đồng bào chưa có tự do !

Tôi tha thiết cầu mong bạn nào nhận được bài này hăy truyền tay cho các bạn khác đọc, nhân bản thêm (photocopy) cho người thân quen, gây nên những cuộc bàn luận, nhận xét và thêm bớt, đối thoại sôi nổi, ở các câu lạc bộ, trường học, trong gia đ́nh ... Mọi sự nghiệp lớn đều bắt nguồn từ vô vàn việc làm nhỏ, b́nh thường, quư báu như thế. Tôi xin cám ơn các bạn.

I - Khó khăn và bế tắc của chính quyền hiện tại

Sau Đại hội 9, bộ chínhtrị Đảng CS tỏ ra yếu kém rơ rệt so với những người tiền nhiệm của họ về tŕnh độ lư luận, kinh nghiệm lănh đạo, và quyền uy xă hội. Có người trong nước gọi họ là những người « lùn chính trị ».

Sự yếu kém nói trên gần đây thể hiện rấi rơ trong những lúng túng trước hàng loạt sự kiện : đàn áp dân Rađê, Bana , Êđê, phá các nhà thờ Tin lành ở Tây nguyên; đối phó thấp hèn, dại dột trong tang lễ trung tướng Trần Độ; đuối lư trong vụ kiện « cá basa » (kinh tế thị trường theo định hướng XHCN là sự thú nhận hiển nhiên về sự can thiệp thô bạo của nhà nước vào mọi lĩnh vực kinh tế !); gây sự thô lỗ với nhà văn gan góc Dương Thu Hương, với nghệ sỹ đang được mến mộ Đơn Dương; các vụ xử án theo kiểu phường chèo luật sư Lê Chí Quang, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn, giữa lúc quốc hội cam kết xây dựng một nền tư pháp công b́nh, theo thủ tục xét xử hiện đại; đặc biệt là việc bắt giữ phi lư ông, bà Pham Quế Dương và ông Trần Khuê; rồi việc thậm thụt, úp úp mở mở về các hiệp ước Việt Trung - một cục xương bị hóc, khạc chẳng ra, nuốt chẳng vào; đến việc hoăn đi hoăn lại việc xét xử bọn Năm Cam từ tháng 7, rồi tháng 9, rồi nhất định vào đầu tháng 11, sau đó ấn định vào giữa tháng 12, nay lại hẹn đến tháng 2 năm 2003 - mà c̣n có thể hoăn nữa -, cứ như tṛ đùa với xă hội !

Về nhân sự, uỷ viên bộ chinh trị Lê Minh Hương, bộ trưởng công an bị loại bỏ trên thực tế, nhưng lại « dựng » lên cho ông ta một chức vụ « ảo » chưa từng có : trưởng ban an ninh của bộ chính trị (!), coi thường cơ sở đảng và công luận, để dư luận phỏng đoán là ngài bộ trưởng bị dính khá sâu vào vụ Năm Cam. Một việc làm vụng về, khuất tất.

Thật ra những lúng túng mang tính bi hài của nhóm lănh đạo ĐCS đâu phải là ngẫu nhiên. Nó bắt nguồn từ bi kịch gốc: tuy thấy sự phá sản rơ ràng của chủ nghĩa Mac-Lénin, của CNXH hiện thực, qua sự sụp đổ tan tành của đảng cộng sản Liên Xô, của Liên bang Xô viết mà họ từng coi là mẫu mực, là trụ cột, qua sự ră đám của phe XHCN một thời được họ coi là tất thắng, là vô địch, họ vẫn một mực « giữ vững lập trường », « kiên định » chủ nghĩa Mác-Lênin và CNXH để tiếp tục cầm quyền và thủ lợi, bắt buộc nhân dân è cổ chịu cái « cùm » Mác-Lênin và CNXH, được biểu hiện bằng duy tŕ nền chuyên chính của đảng CS độc quyền, tiếp tục tịch thu mọi quyền tự do của công dân, bịt mồm mọi nhà báo, nhà văn, nghệ sỹ đ̣i quyền tự do sáng tạo.

Bước vào năm 2003, các vị lănh đạo ở Hànội chia nhau đi các địa phương chúc mừng năm mới.Họ tô đậm các thành tích: phát triển kinh tế đạt hơn 7%; sản xuất lúa, cà phê, thuỷ sản, dầu và khí đốt tăng khá, nhưng khó khăn yếu kém c̣n nhiều: tham nhũng lộng hành, ngành xây dựng thất thoát cực lớn, hành chính c̣n quan liêu nặng, đầu tư từ ngoài giảm đến 40% ! Họ động viên nhân dân: cố đạt mức phát triển 7,5%; phát huy mạnh mẽ nội lực; kiên quyết chống tham nhũng; nâng cao năng suất và chất lượng để đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế; cải cách hành chính và ngân hàng; tranh thủ đầu tư quốc tế; xây dựng hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, thực thi nhà nước pháp quyền … Nghe rất hay, nhưng …

Nhưng … làm sao thi hành luật pháp nghiêm, khi nền tư pháp vẫn là công cụ của đảng, bộ chính trị vẫn cầm cân nảy mực chứ không phải là hội đồng xét xử; làm sao người sản xuất và kinh doanh có thể yên ḷng khi quyền tư hữu vẫn chưa được công nhận đầy đủ; khi các doanh nghiệp tư chỉ được coi là con ghẻ bên cạnh con đẻ là doanh nghiệp nhà nước; chống tham nhũng sao nổi, khi báo chí là tiếng nói của công luận xă hội vẫn bị bịt mồm chặt mỗi khi động đến các vị « kễnh », mà các vị này và cận thần với gia đ́nh họ mới ăn bẫm, ăn bẩn, « ăn tàn bạo » theo cách nói của bà con trong nước; đầu tư từ nước ngoài giảm lớn, giảm đến hơn 40% năm 2002 so với năm trước, chỉ v́ khi xảy ra tranh tụng th́ chưa bao giờ toà án kinh tế do đảng cầm trịch tỏ ra vô tư; nó luôn bênh vực cho cơ sở quốc doanh « người nhà ta cả », nhiều khi lên cơn tham, tiện thể dựng cớ tịch thu luôn tiền của, cơ sở kinh doanh của « bọn tư bản nước ngoài » hoặc «tư bản Việt kiều », luôn bị coi là kẻ thù giai cấp !

Với năm 2003, việc gia nhập AFTA, thực thi thương ước Việt-Mỹ bắt buộc Việt Nam phải ghép ḿnh vào các hiệp ước quốc tế, phải tôn trọng đầy đủ các điều đă cam kết, phải am hiểu và thi hành nghiêm các luật lệ quốc tế, từ đó phải xây dựng chế độ pháp quyền chặt chẽ; không c̣n có thể giả ngô giả ngọng, ú ớ, tôi không hiểu, xin thông cảm, rồi cười trừ coi như xong chuyện. Thật khó qua nổi những vụ kiện tụng sẽ luôn xảy ra, như vụ án cá basa, khi khái niệm «kinh tế thị trường theo định hướng XHCN » tự nó thú nhận rằng đây là một thị trường không tự do, có sự can thiệp trắng trợn của nhà nước !

Với năm 20O3, Việt nam c̣n phải thực hiện những cam kết về công khai hoá, minh bạch hoá (transparence) toàn diện, từ thống kê, dân số, sản xuất, tiêu dùng, thị trường, giá cả, ngân sách, chi phí quốc gia, đầu tư, vay nợ … cũng như những con số chính xác về xă hội, giáo dục, y tế, môi trường … Đối với một chế độ khép kín, chuyên đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại, sợ dư luận, khinh nhân dân, việc thi hành minh bạch, công khai không dễ chút nào. Do công khai hoá, ta được biết năm qua riêng về xây dựng cơ bản trong cả nước số vốn đầu tư bị ăn cắp,thất thoát lên đến 40%, một tỷ lệ cực kỳ khủng khiếp !; riêng về bộ xây dựng, đă thất thoát hơn 500 triệu đôla trên 2,6 tỷ đôla !. Báo chí quốc tế cho rằng đến mức ấy không c̣n có thể gọi là tham nhũng. Đó là cướp ! là ăn cướp tài sản xă hội ! (brigandage !), bọn quan chức cộng sản cậy quyền thế ăn cướp của toàn dân ! và được bọn quan chức cộng sản khác đồng loă, làm ngơ ! Ở một nước dân chủ, chỉ cần thất thoát đến 10% vốn đầu tư là lập tức công luận phẫn nộ đ̣i truy t́m, trừng trị tội phạm, là người phụ trách xây dựng cơ bản bị băi miễn, truy tố, là bộ trưởng xây dựng, bộ trưởng tài chính bị chất vấn,băi miễn, là ngay cả thủ tướng cũng bị mất chức như chơi !. V́ đó là tội ác, tội ác lớn ! nó sẽ dẫn đến nhà đổ, trường sập, cầu găy, đường lún … người chết, bị thương, tốn tiền của để sửa, phá đi xây lại … Vậy mà dư luận vẫn êm ru, chỉ vài lời nhận khuyết điểm nhẹ nhàng trước quốc hội !

Có những con số ở nước ta ít ai để tâm nhưng ở nước khác th́ người ta giật ḿnh, kinh hoàng, đ̣i giải thích, đ̣i giải quyết. Như một năm có hơn 200 vụ xử án oan, phải xử lại ! như có hơn 7.000 kẻ tội phạm đă bị tuyên án vẫn nhởn nhơ ngoài xă hội; hoặc số bằng đại học giả, bằng phó tiến sỹ giả và dỏm lên đến hàng chục ngh́n !! và con số hàng trăm ngh́n thương vong do tai nạn giao thông, số nghiện ma tuư, số mắc và chết v́ sida … cũng lên đến hằng mấy trăm ngh́n … Toàn là « thành tích » của đảng cầm quyền, của đảng độc quyền, không chia sẻ cho ai được ! Đáng lẽ phải được nêu bật trong dịp đầu năm. Người cầm quyền chống chế: nước nào chả có tham nhũng ! thực ra mức tham nhũng, quan liêu, hối lộ, đưa phong b́, chia hoa hồng … tức là làm thịt ngân sách quốc gia ở nước ta gấp hàng chục lần, vài chục lần nước khác, đến mức có thể giật những giải cao nhất (!) của thế giới. Không xă hội nào chịu nổi !

II - Thời cơ mới và hành động phối hợp của các chiến sỹ dân chủ.

- Khủng hoảng ngấm ngầm của ĐCS đă có từ lâu, bắt nguồn từ bản chất độc đoán phi nhân tính của nó. Chế độ độc đoán tồn tại, có lúc phát triển do che dấu bản chất ấy, do lừa dối nhân dân dưới chiêu bài « dân chủ nhân dân » (démocratie populaire) từ hồi 1945, một phát minh của Staline và Jdanov. Thật ra dân chủ nhân dân đă bị một số nhà lư luận chính trị Pháp, Anh vạch trần từ hồi 1950 v́ nó không có một ly dân chủ nào, càng chẳng có một tư nhân dân nào !. Nhân dân Hungari bác bỏ nó từ năm 1956, sau đó là dân Tiệp khắc, rồi Balan với phong trào Công đoàn Đoàn kết … Bức tường Berlin sụp đổ cuối 1989 thúc đẩy cuộc khủng hoảng của phong trào CS lan nhanh, sâu sắc hơn. Phe XHCN suy sụp không có cách nào cứu văn.

- Liên bang Xôviết và ĐCS Liên xô đổ vỡ tan tành cuối năm 1991 là mốc khủng hoảng trầm trọng nhất cho những đảng CS c̣n tạm giữ chính quyền, như ở Trung quốc, Cuba, Bắc Triều Tiên, Việt nam, Lào. Từ sau cơn động đất chính trị kinh hoàng đó, tất cả các chế độ trên đều trong t́nh trạng bấp bênh, chông chênh, chờ đợi sự phán xét tất yếu sẽ đến của nhân dân, của lịch sử.

- Đảng CS VN c̣n tồn tại với độc quyền cai trị đất nước không phải do tài giỏi ǵ đặc biệt; chỉ v́ thế lực dân chủ trong nước chưa đủ mạnh, do đó nhân dân chưa đứng dậy làm chủ vận mệnh ḿnh.

Hiện nay, bước vào năm 2003 và năm Quư Mùi, lực lượng dân chủ VN đang đứng trước thời cơ mới, thuận lợi mới; đó là :

1. Nhóm lănh đạo ĐCS yếu kém, lúng túng, các chinh sách chồng chéo nhau, triệt tiêu nhau, được mặt này th́ mất mặt khác. Họ bị t́nh thế trói buộc, cầm tù. Kinh tế duy tŕ được, có phát triển được chủ yếu là do các nước tư bản phương Tây tài trợ và đầu tư, thế nhưng chính quyền và công luận phương Tây luôn lên án chính sách vi phạm nhân quyền, chà đáp tự do tôn giáo, đàn áp các nhà dân chủ, thậm chí c̣n coi việc thực thi nhân quyền là điều kiện để có quan hệ b́nh thường, để tiếp tục viện trợ và đầu tư. Muốn chống tham nhũng có hiệu quả th́ phải thực hiện chế độ pháp quyền, nền tư pháp phải độc lập, có nghĩa là đảng không được can thiệp vào việc xét xử của toà án, điều mà đảng CS chưa chịu từ bỏ. VN mong hoà nhập với thế giới, coi mọi nước là bạn, nhưng lại lộ liễu tỏ thiện cảm quá mức b́nh thường với các chế độ độc đoán và cả với những thế lực khủng bố (như Bắc Triều tiên, Cuba , Ukraina, Myamar, Libye, Iran, Irak, bọn Taliban ở Apganixtan)

Kinh tế đối ngoại và chính trị đối ngoại tréo cẳng ngỗng với nhau: nhận viện trợ, vay vốn, đầu tư lớn nhất ở các nước tư bản Âu, Mỹ, Nhật và các tổ chức tài chính quốc tế,nhưng lại luôn bị họ lườm nguưt,thổi c̣i,ra điều kiện… về vi phạm luật pháp,hành chính quan liêu,tính toán thiển cận,tham ô quá xá, vi phạm nhân quyền và dân quyền, đàn áp tôn giáo, các nhà dân chủ và báo chí …; cứ phải thanh minh, trơ tráo. C̣n vài nước chí thiết về chính trị, mà các nhà lănh đạo được báo Nhân dân trân trọng gọi là « đồng chí » như Trung quốc,Cuba,Lào,Bắc Triều tiên th́ lại ở hàng cuối cùng trong quan hệ kinh tế, buôn bán và đầu tư, chưa nói đến sự liên minh dại dột với ông láng giềng phương Bắc tệ hại ra sao khi hàng lậu ngang nhiên tràn vào như nước lũ, khi hiệp định về biên giới trên bộ đă hiến cho họ khu vực Ải Nam quan, vùng thác Bản Giốc …, khi hiệp định về vịnh Bắc bộ đă nhượng cho họ hơn 10.000 km vuông, khi hiệp định đă kư về đánh cá chung sẽ dâng nốt cho thiên triều những tài nguyên phong phú giữa trung tâm vịnh Bắc bộ.

2. Sau 16 năm đổi mới (từ 1986), nhất là từ khi b́nh thường hoá quan hệ với Hoa kỳ,kư thương ước Việt-Mỹ, gia nhập hội Đông Nam Á, mở rộng quan hệ quốc tế về buôn bán, du lịch, thông tin, giáo dục, văn hoá, thể thao …, nhận thức chính trị của xă hội VN đă có một bước phát triển sâu rộng chưa từng có. Từ một chế độ khép kín, đóng cửa cài then chặt, người dân như bị ngồi lâu dưới đáy giếng sâu, bỗng bừng tỉnh, khám phá ra thế giới bên ngoài mới lạ. Như để bù cho thời gian u tối, mọi người hối hả tiếp thu nền văn hoá và cuộc sống hiện đại, văn minh - đôi khi bất cập, đôi khi quá trớn - nhưng mạnh dạn từ bỏ những ǵ là lạc hậu, là hủ lậu dù cho chính quyền bảo thủ cố định hướng một cách thô bạo. Người tiêu thụ tha hồ lựa chọn, gạo chiêm, gạo tám, gạo Thái lan, gạo Ấn; mặc đủ kiểu: váy dài, ngắn, lửng, nhiều tầng, lụa, vải thô, jean, len, dạ; ăn đủ thứ: pizza Ư, cary Ấn, lẩu Thái, vịt Bắc kinh, susi Nhật, cá hun khói Phần lan … Nổi lên cái khoái, cái thú vị trong quyền được lựa chọn theo quy luật đa nguyên của vạn vật. Tác động về chính trị tiếp theo ngay. Người công dân hỏi: sao không như ở Thái lan, ở Đại Hàn, ở Philipin, ở Nhật … (chẳng cần nói đến phương Tây xa xôi) trong bầu cử tự do có 3, 4 hay 5, 7 đảng phái ra tranh cử, với chương tŕnh khác nhau, nhân vật khác nhau, mọi công dân có quyền xem xét, chất vấn, lựa chọn. Thế nào là hơn ? là có ích cho toàn xă hội ? Hay là vẫn 1 đảng, 1 chương tŕnh, không có quyền lựa chọn, như 1 thứ gạo, 1 thứ vải, 1 kiểu quần dài đen, 1 thứ phở quốc doanh không người lái thuở nào ?

Chính v́ cái quyền, cái khoái được lựa chọn mà thanh niên, sinh viên trong nước khoái đọc Nguyễn Huy Thiệp, Dương Thu Hương, Tạ Duy Anh, Trần Huy Quang … v́ các cây bút này dám khai phá, nhảy ra khỏi đáy giếng, vươn ḿnh vào thế giới hiện đại, chào vĩnh biệt những thần tượng rỏm, chế nhạo những lưỡi gỗ, xổ toẹt văn chương cung đ́nh, văn chương minh hoạ, văn chương khẩu hiệu (loại văn chương hạ thấp cả văn chương, người viết và người đọc thành một đám văn nô đáng thương). Khắp nơi xuất hiện những trí tuệ trẻ tự tin, dám nghĩ theo tư duy của chính ḿnh, không theo sách vở, không theo đường ṃn, tự ḿnh t́m ra chân lư, sự thật. Đă có sinh viên khoa văn, khoa luật, khoa sử trường đại học Hànội và đại học nhân văn Sàig̣n nêu lên công khai đ̣i hỏi định nghĩa chính xác về: tự do báo chí, tự do bàu cử ở nước ta, về báo chí là công cụ của đảng hay của toàn xă hội. Đảng CS lầm to khi coi thanh niên ta như một đàn cừu non ngu ngơ, dễ thuần phục !

Qua việc công khai lập Hội chống tham nhũng, công khai lập Nhóm Dân chủ, công khai đ̣i lập đảng tự do dân chủ, những người dân chủ trong và ngoài nước cùng nhau công khai kư Tuyên bố về các hiệp định Việt-Trung, trào lưu dân chủ bước vào thời kỳ « sau Trần Độ» với niềm tự tin mới, giải toả nỗi sợ bạo quyền, thậm chí c̣n thách thức chính quyền mở phiên toà công khai, có nhân dân và phóng viên nước ngoài dự. Họ không dám nhận; vậy ai sợ ai ? Nhóm lănh đạo tỏ ra chậm tiến hơn quần chúng nhân dân !

Chính những trí tuệ trẻ đang bừng tỉnh như thế đang đi tiên phong cứu nhân dân ta, dân tộc ta thoát khỏi một thời « mù quáng-anh hùng, tŕ trệ-vinh quang » hơn nửa thế kỷ qua. Đó là sự thức tỉnh tất yếu, rộng lớn của thế hệ sau chiến tranh, khi tiếp xúc với thế giới dân chủ văn minh. Chính v́ vậy mà tôi cúi đầu chào những nhân vật kể tên ở trên, cùng với những Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, những Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ B́nh và trăm ngàn bạn trẻ khác. Họ mang tinh thần của Galilê và Copernic, của Newton và Einstein, của Nguyễn Trường Tộ và Chu Văn An, của Solchenitsin và Havel, dám suy luận bằng cái đầu tỉnh táo của ḿnh, hoài nghi một số định lư, chân lư, tín điều cũ, dám nói to điều ḿnh cho là đúng, khi cần th́ dám cưỡng lại số đông, không sợ cường quyền u muội, dù có bị tù đầy, đưa lên dàn thiêu cũng không từ bỏ điều ḿnh cho là đúng. Sinh viên văn, sử đều biết câu nói tuyệt hay của Nguyễn Trăi :

Ung dung ta nói điều ta nghĩ
Uốn lưỡi theo người quyết chẳng theo !

Viết đến đây tôi được tin từ Hà nội gửi sang cho biết linh mục Nguyễn văn Lư nhân được gặp bà chị ruột Nguyễn thị Hiểu ra thăm tại trại giam Ba Sao đă nói với bà chị trước mặt thiếu tá Nam của trại: đổi mới cần có ánh sáng dẫn đường; muốn cảm nhận ánh sáng, nhà nước này phải khiêm tốn và chân thành; trước hết nhà nước cần bỏ đi 3 chữ « Độc lập, Tự do, Hạnh phúc » nơi đầu đề mọi đơn từ đi đă; đừng ép dân viết những chữ dối trá đó. Linh mục Lư từng thẳng tay gạch bỏ 3 chữ kép ấy trên lệnh quản chế dành cho linh mục, trước mặt chính quyền; linh mục c̣n viết trên tờ tố cáo của ḿnh về những vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo của chế độ: « Thiếu độc lập, Mất tự do, Không hạnh phúc »; thật lư thú,một người tù mang ánh sáng dạy lẽ đời cho cả một chế độ tù mù, u tối.

3. Bước vào năm 2003, khi cam kết về AFTA được áp dụng, thương ước Việt-Mỹ đi vào chiều sâu, các chính sách gíáo điều, quan liêu, đảng trị gắn liền với chế độ độc đảng ngày càng kiềm chế, ngăn cản, gây trục trặc lớn cho quá tŕnh hoà nhập; bế tắc về kinh tế, tài chính, đầu tư, xây dựng, quan hệ quốc tế ... sẽ hiện ra rộng khắp và nặng nề. Trước t́nh h́nh ấy, nếu không có quyết định đổi mới mạnh dạn về cả chính trị và kinh tế th́ bế tắc sẽ nặng nề, phát triển sẽ đ́nh trệ, các thành tích đổi mới chưa vững chắc sẽ có nguy cơ bị thủ tiêu, hỗn loạn xă hội sẽ ngiêm trọng.

Đă vậy, sắp đến bọn độc tài, độc đảng Sađam Husseim thống trị Irak bằng bạo lực sẽ bị lật đổ để xây dựng một thể chế dân chủ đa nguyên; chế độ độc đoán đảng trị ở Cuba, Bắc Triều tiên sẽ bị cô lập thêm; tất cả các chế độ độc đoán khác, trong đó có VN, sẽ bị các nước dân chủ toàn thế giới và tuyệt đại đa số các nước thành viên Liên Hợp Quốc tập trung chiếu tướng và « chiếu cố » tận t́nh, v́ các nước ấy là cái đuôi ṇng nọc của thế giới cũ, của thế kỷ trước c̣n sót lại, v́ nhân dân các nước ấy vẫn c̣n bị đặt ngoài nền văn minh chính trị của thời đại, chưa được hưởng tự do mà họ có quyền tự nhiên được hưởng thụ. Không có tự do chính trị th́ không thể có xă hội công bằng, ổn định, không thể có phát triển hài hoà có tốc độ cao, không thể có quan hệ quốc tế lành mạnh; cũng không thể có phát triển văn hoá đúng nghĩa v́ không ǵ kém văn hoá, thiếu văn minh hơn là dùng chính quyền để ngự trị trên đầu nhân dân ḿnh, bóp ngẹt quyền tự do suy nghĩ, phát biểu, sáng tạo của nhân dân ḿnh, của đồng bào ḿnh. Các chế độ độc đoán c̣n lại là một mảng đen, một vết nhơ trên hành tinh tuyệt đẹp này, một tàn tích của mông muội, của cả những lầm lẫn khổng lồ,những ảo tưởng điên rồ của quá khứ mà tất cả lực lượng lành mạnh của thế giới sẽ cùng nhân dân ra tay xoá bỏ.

Kẻ cầm quyền độc đoán sẽ nấp sau cái gọi là « chủ quyền quốc gia » để ngăn chặn sự « can thiệp » của thế giới, thế nhưng một nguyên tắc mới đang được thế giới văn minh đề xướng, đó là nguyên tắc của « quyền can thiệp », « nghĩa vụ can thiệp » (droit d’ingérence, devoir d’ingérence) nhằm cấp cứu những cá nhân, tập thể, dân tộc bị hà hiếp, bị tước đoạt tự do, những « nô lệ thời hiện đại »; tất nhiên không phải là bằng bạo lực, mà là bằng nhiều biện pháp, nhiều đ̣n bẩy khác nhau, phong phú, có hiệu quả.

Ngược lại, nếu VN ta chuyển từ độc đoán sang dân chủ, từ độc đảng sang đa nguyên, từ đó gắn bó mật thiết với thế giới dân chủ th́ các nước dân chủ châu Âu, Hoa kỳ và Canada, Úc và Nhật bản … sẽ hợp sức chi viện lập tức cho nước ta với quy mô cực lớn, không kèm theo một điều kiện nào; các nhà chính trị, ngoại giao, kinh tế, tài chính, ngân hàng quư mến nhân dân VN thuộc các nước ấy dự tính sơ bộ - rất sơ bộ như họ nhấn mạnh - cùng với chúng tôi rằng sự chi viện ấy, chỉ của riêng Hoa kỳ, có thể lên đến 50, 60 tỷ đôla trong năm năm; chưa nói đến cộng đồng châu Âu, Úc, Canada, Nhật … ; chưa nói cộng đồng người Việt sẽ náo nức đưa tiền của, công sức, tài năng, kinh nghiệm về, bao nhiêu th́ chưa thể dự đoán nổi !. Lúc ấy Việt nam có thể phát triển với tốc độ từ 15% đến18% (năm qua là 7%), cao hơn hẳn Trung Quốc, thu hẹp nhanh khoảng cách với các nước láng giềng, xây dựng hẳn lại hạ tầng cơ sở, phát triển y tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật vượt bực, vững chắc. Giấc mơ này đang ở trong tầm tay. Chỉ cần dân ta muốn.

III - Phương án đổi mới - đề nghị của lực lượng dân chủ trong và ngoài nước

Lúc này là thời cơ cho các lực lượng dân chủ trong và ngoài nước cùng phối hợp đưa ra một phương án đổi mới làm cơ sở cho cuộc vận động chính trị rộng lớn trong nhân dân,những người chủ của đất nước.

Chúng ta đề nghị với đồng bào ta yêu cầu đảng CS cầm quyền :

Nội dung trên đây chẳng có ǵ là cao xa; mọi xă hội dân chủ b́nh thường đều đă có.

IV - Kết luận.

Các lực lượng dân chủ trong và ngoài nước khẩn thiết kêu gọi đảng cộng sản cầm quyền hăy đặt quyền lợi của quôc gia, dân tộc, của nhân dân lên trên hết, nghiêm chỉnh đối thoại về phương án đổi mới này, chủ động tham gia quá tŕnh dân chủ hoá, tự do hoá, cùng toàn dân đưa đất nước thân yêu vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên dân chủ, tự do, kỷ nguyên hội nhập sâu sắc vào thế giới dân chủ văn minh, mở ra quá tŕnh phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng và hài hoà của Tổ Quốc Việt Nam ta. Đây chính là con đường mà nhiều đảng viên cộng sản kỳ cựu nghĩ đến; mà khá nhiều đảng viên cộng sản có trí tuệ, có lương tâm, thật ḷng yêu nước thương dân đề xuất; mà không ít cựu chiến binh, có cả sỹ quan trung cấp, cao cấp,cấp tướng kiến nghị; mà rất nhiều thanh niên cộng sản thông minh, có tâm huyết mong chờ, chắc chắn được đông đảo đồng bào yêu quư trong cả nước hân hoan đón nhận, khi biết và hiểu rơ.

Đầu xuân Quư Mùi, chúng tôi mong rằng Hồn thiêng sông núi, Phúc âm của Tiên Tổ dân tộc ta soi sáng cho nhóm lănh đạo đảng CS để họ đừng bỏ qua dịp này, để họ đừng ngăn cản đông đảo đảng viên trung thực, đông đảo thanh niên tuấn tú, đông đảo đồng bào cả nước tiếp nhận chương tŕnh dân chủ hoá đất nước rất hợp t́nh hợp lư, sớm mở ra tương lai thật sự vẻ vang và tươi sáng cho đất nước.

Nếu như chính bộ chính trị và ban chấp hành trung ương đảng CS chấp nhận phương án này th́ thật là đại hồng phúc cho dân tộc, cho cả đảng cộng sản; họ sẽ được đất nước ghi công là đă cùng nhân dân đi vào kỷ nguyên dân chủ, một kỷ nguyên cách mạng sâu sắc, triệt để, một kỷ nguyên đoàn tụ toàn dân, hoà giải, hoà hợp dân tộc rộng lớn, mở ra lối thoát danh dự, cuộc lột xác của đảng CS Việtnam; nó tránh cho đất nước kết thúc chế độ độc đoán một cách bi thảm, như từng diễn ra ở Nam tư, Rumani hay Đông Đức, Balan …

Chúng tôi hiểu sâu sắc rằng xét cho cùng vận mệnh dân tộc ta nằm trong tay đông đảo nhân dân, đông đảo công dân mà tuổi trẻ chiếm đa số áp đảo, đông đảo đảng viên và đoàn viên thanh niên b́nh thường không gắn liền với đặc quyền đặc lợi. Chúng tôi tin rằng chính các bạn là lực lượng đi đầu trong phổ biến, cổ động, giải thích, truyền bá không mệt mỏi phương án dân chủ hoá này, và phấn đấu kiên cường cho thắng lợi của sự nghiệp dân chủ hoá. Ḷng dân là Ư Trời, không ǵ cưỡng nổi !

Theo ư nghĩa ấy, chính các bạn là Mùa Xuân vĩnh cửu của Dân tộc.

Bùi Tín

Tái bút:

- Tôi xin được gửi riêng bài viết này đến một số vị và bè bạn quen biết sau đây :

- Tôi không có một tham vọng chính trị nào ;chỉ có tâm huyết ở phương án chung này !

- Tôi trông mong nhận được hồi âm của các vị và các bạn, ở địa chỉ :

Bùi Tín,
1 ter, rue des Francs-Tireurs,93120 La Courneuve ; France (Pháp),
hoặc qua email : lienbat@aol.com

Xin cám ơn các vị và các bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com