Nhận xét của ông Bùi Tín

về bức thư góp ư của ông Vơ Văn Kiệt gửi đảng CSVN (I)

 

Ṭa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đă sao chép bài phỏng vấn từ các chương tŕnh phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi xử dụng.

Nhận xét của ông Bùi Tín

về bức thư góp ư của ông Vơ Văn Kiệt gửi đảng CSVN (I)

RFA 2005/10/02 06:30

Giới Thiệu:

Nhận xét của ông Bùi Tín về bức thư góp ư của ông Vơ Văn Kiệt gửi đảng CSVN (I)

RFA 2005.10.02

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

Cựu Đại tá Bùi Tín. AFP PHOTO

Gần đây một văn kiện được trong và ngoài nước quan tâm t́m đọc là bản đóng góp ư kiến và báo cáo tổng kết lư luận và thực tiễn 20 năm đổi mới của cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt. Trong văn kiện đó, ông Kiệt đă nêu lên những vấn đề mà ông cho là căn bản phải thực hiện để Việt Nam có thể nắm bắt được những vận hội mới.

Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do đă thực hiện các cuộc trao đổi với một số nhân vật từng sinh hoạt lâu năm trong đảng cộng sản hiểu rơ nội t́nh cũng như những vấn đề của đảng trong vai tṛ lănh đạo đất nước.

Những kỳ trước, chúng tôi đă gửi đến quư thính giả ư kiến của ông Nguyễn Minh Cần và nhà tranh đấu dân chủ Nguyễn Thanh Giang. Hôm nay, chúng tôi xin gửi đến quư vị ư kiến của cựu Đại tá Bùi Tín. Cuộc trao đổi do Nguyễn An thực hiện.

Bởi v́ nó tương ứng với t́nh h́nh hiện tại, t́nh h́nh chuẩn bị của đảng CS cho đại hội 10. Nếu không giải quyết vấn đề này th́ sẽ bế tắt. Mà giải quyết vấn đề này được giữa quan hệ quyền với quyền uy th́ có thể mở ra đột phá rất quan trọng cho đảng cộng sản.

(Xin theo dơi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

 

Ṭa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đă sao chép bài phỏng vấn từ các chương tŕnh phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi xử dụng.

Nguyễn An: Thưa ông Bùi Tín, trong bản báo cáo đóng góp ư kiến và báo cáo tổng kết lư luận và thực tiễn 20 năm đổi mới của cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt. Th́ ông Kiệt đă dành một phần cho mối quan hệ giữa quyền lực và dân chủ, giữa lợi ích chung và quyền tư riêng.

Ông ta cho rằng là giải quyết vấn đề này là yêu cầu không thể lẫn tránh được của công tác tổng kết. Ông nhận định thế nào về quan điểm này?

Bùi Tín: Tôi đă đọc kỹ 27 trang này. Phần nói về quyền lực, quyền uy là một trong những phần quan trọng nhất. Có thể nói tâm huyết của ông Kiệt để ở đây, rất là nặng gánh đấy. Bởi v́ nó tương ứng với t́nh h́nh hiện tại, t́nh h́nh chuẩn bị của ĐCS cho đại hội 10. Nếu không giải quyết vấn đề này th́ sẽ bế tắt, mà giải quyết vấn đề này được giữa quan hệ quyền lực với quyền uy th́ có thể mở ra một đột phá rất quan trọng cho ĐCS.

Theo tôi hiểu th́ quyền lực theo ông Kiệt nêu lên là quyền lực dựa vào luật pháp, dựa vào điều lệ của đảng. Ví dụ, như điều lệ của đảng th́ có nêu rất rơ là Bộ chính trị đặc dưới quyền của trung ương, và trung ương đặt dưới quyền của đại hội đảng. Đại hội đảng là cơ quan cao nhất, nhưng giữa phiên họp th́ Uỷ Ban trung ương là cơ quan cao nhất. Thế nhưng trong khi thực hiện th́ thường thường quyền uy nó lại chiếm ưu thế. Quyền uy có nghĩa là các vị trong Bộ chính trị đă tự coi ḿnh cao hơn trung ương, chỉ thị cho trung ương. Các vị ở trung ương th́ luôn luôn lép vế so với Bộ chính trị. Cái đó là trái với điều lệ của đảng.

Cho nên ư của ông Kiệt th́ các vị phải nắm vững luật pháp và điều lệ đó để nắm vững quyền lực. Không để cho những quyền uy hăo huyền c̣n rớt lại của những người không c̣n quyền lực nữa, như hiện nay ông Đỗ Mười hay Lê Đức Anh chẳng hạn hoàn toàn không c̣n một quyền lực ǵ nữa hết. Tất cả những chức vụ cũ như Tổng bí thư hay Chủ tịch nước là đă hết từ lâu rồi. Đến cả chức cố vấn Ban chấp hành trung ương th́ cũng đă hết cách đây 4 năm rồi.

Nhưng trên thực tế th́ quyền uy, tức là hiện nay ở trong nước mà ngụ ư ông Kiệt nêu lên như thế là đàng sau chính phủ này lại c̣n có một chính phủ quyền uy mà ở trong nước trong đảng người ta gọi là chính phủ "ma", và c̣n một đảng "ma" ở trong đảng Cộng sản. Đảng "ma"đó là đảng của Tổng Cục 2 mà nay ông Đỗ Mười hiện nay vẫn c̣n nắm uy quyền để chỉ đạo nó. Do đó mà làm trở ngại tất cả mối quan hệ trong đảng, những vấn đề mà đáng lẽ đưa ra công khai để xét xử những vụ bất minh, phạm điều lệ đảng th́ lại ỉm đi, th́ lại khoanh lại. Trong khi đó những người có tội th́ được bênh che và thậm chí vẫn sống đàng hoàng ngoài pháp luật. Trong khi đó những người báo động th́ bị huưt c̣i??? Tôi lấy ví dụ như mới 3 hôm nay thôi, như các bạn đều biết là người ta tung tin có thể ông Đoàn Duy Thành và ông Nguyễn Nam Khánh có thể đă hoặc sắp bị khai trừ khỏi đảng. Đấy là những người nêu bật vấn đề là phải tôn trọng luật pháp và tôn trọng quyền lực. Th́ những người đó lại bị đàn áp. Hiện nay đang bị đàn áp và có nguy cơ bị đàn áp một cách rất là nặng nề.

Nguyễn An: Thưa ông Bùi Tín, cũng trong phần này th́ ông Kiệt nhắc lại một lần nữa vấn đề tả khuynh trong đảng. Là một người từng sinh hoạt rất nhiều năm trong đảng CSVN, ông có thể giải thích thêm về điều này không?

Bùi Tín: Đây là một vấn đề rất rơ nhưng từ xưa đến nay ít người dám nói ra một cách công khai như ông Kiệt. Bởi v́ cả quá tŕnh h́nh thành đảng từ ngày c̣n hoạt động bí mật đến nay th́ luôn luôn bị phạm vào bệnh gọi là bệnh tả khuynh. Bệnh mà người ta gọi là thừa tinh thần cách mạng. Thí vụ như "Xô Viết Nghệ Tĩnh" chẳng hạn, mới có làm cách mạng dân chủ mà lại dùng chữ Xô Viết. Lúc bấy giờ chủ trương rất tả khuynh là đánh trốc địa chủ, cường hào, phú nông... trốc tận gốc. Truy tập tất cả những người liên quan đến phong kiến, đến đế quốc, coi như là kẻ thù, tận diệt hết.

Đến Cách mạng tháng 8 cũng lại tả khuynh, những người không phải là Việt Minh th́ coi là kẻ thù hết. Từ Quốc Dân Đảng cho đến Đảng Đại Việt, Tân Đại Việt, những đảng Duy Dân v.v... Đấy là những khuynh hướng tả khuynh, không công nhận họ là những người yêu nước.

Sau đó nữa là cái tệ hại trong cải cách ruộng đất, diệt đến hơn 10 ngh́n địa chủ kháng chiến, tức là 80% là oan th́ đem xử bắn hơn 10 ngh́n người. Nếu kể tất cả những người bị liên quan, bị chết, bị tù và về nhà ốm đau th́ có thể lên đến nữa triệu người trong tất cả cái đó. Nhưng vẫn coi như là sữa sai sơ sơ thôi. Bởi v́ cho đấy là do tinh thần quá khích, thừa tinh thần tấn công quá trớn thôi. Người ta vẫn thường cho hữu khuynh, rụt rè, thiếu tinh thần cách mạng mới là nguy hiểm chứ nếu thừa tinh thần cách mạng th́ điều đó là điều không đáng quan tâm ǵ mấy.

Sau này đến khi toàn thắng th́ như ông Kiệt rất rơ là bỏ bao nhiêu quân nhân, viên chức cũ vào tù, rồi cải tạo công thương nghiệp vội vă, rồi kinh tế mới, rồi tạo nên hàng triệu người bỏ nước ra đi theo hiện tượng thuyền nhân. Sau này cứ hô hoảng ầm ỉ lên là âm mưu "diễn tiến ḥa b́nh", tai sai của đế quốc. Tất cả những khuynh hướng đó đều là tả khuynh cả.

Nhưng tất cả những người tả khuynh hiện nay vẫn c̣n tại chức. Nguy cơ tả khuynh trên mặt nào đó nó c̣n hại hơn nhiều so với hữu khuynh. Bởi v́ nguy cơ hữu khuynh thực tế là rất ít, rất hiếm. Tả khuynh lại tràn lan trong lănh đạo. Hiện nay rơ ràng là Bộ chính trị th́ người ta gọi là Bộ chính trị nhu nhược th́ lại núp sau khuynh hướng tả khuynh. Tức là trừng trị tất cả những kẻ, ví dụ như về tôn giáo, trí thức tất cả đều bị chụp mũ "phản động".

Do đó ông Kiệt nói rất đúng là nguy cơ quan trọng nhất hiện nay là nguy cơ tả khuynh. Nó lưu trú (?) ở trong đảng, đă đến lúc phải chỉ mặt nó, phải tiến công để đẩy lùi nó trong kỳ đại hội 10 này th́ mới có thể thúc đẩy được đất nước tiến lên được.

Nguyễn An: Xin cảm ơn ông Bùi Tín.

 

Nhận xét của ông Bùi Tín

về bức thư góp ư của ông Vơ Văn Kiệt gửi đảng CSVN (II)

 

21.09.2005- Cựu TT Vơ văn Kiệt: Đóng góp ư kiến
vào báo cáo tổng kết lư luận và thực tiễn hai mươi năm đổi mới

 

RFA 2005/10/03 06:30

Giới Thiệu:

Thưa quư thính giả, gần đây một văn kiện được dư luận trong và ngoài nước quan tâm t́m đọc là "Bản đóng góp ư kiến vào báo cáo tổng kết lư luận và thực tiễn 20 năm đổi mới" của cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt. Trong văn kiện ấy ông Kiệt đă nêu lên những vấn đề mà ông cho là căn bản phải thực hiện để Việt Nam có thể nắm bắt được những vận hội mới.

Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do đă thực hiện các cuộc trao đổi với một số nhân vật từng sinh hoạt lâu năm trong đảng CS, hiểu rơ nội t́nh cũng như những vấn đề của đảng trong vai tṛ lănh đạo đất  nước.

Những kỳ trước chúng tôi đă gởi đến quư thính giả ư kiến của ông Nguyễn Minh Cần và nhà tranh đấu dân chủ Nguyễn Thanh Giang, hôm nay chúng tôi xin gởi đến quư vị ư kiến tổng kết của cựu đại tá Cộng sản Bùi Tín, hiện sống lưu vong tại Paris.

Cuộc trao đổi do Nguyễn An thực hiện.

 

Ṭa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đă sao chép bài phỏng vấn từ các chương tŕnh phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi xử dụng.

Nguyễn An: Thưa ông trong "Bản đóng góp ư kiến vào báo cáo tổng kết lư luận và thực tiễn 20 năm đổi mới" của cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt mới đưa ra th́ trong đó ông viết ra 27  trang và nêu lên rất nhiều điều. Nhưng theo nhận định của một số người th́ những điều ông nêu lên này th́ không có ǵ mới. Thế phải đặt vấn đề là tại sao lại nêu lên những vấn đề không có ǵ mới mà tại sao lại nêu lên lúc này?

Ô Bùi Tín: Những ư kiến của ông Kiệt th́ ông nói rất đúng là không có ǵ thật mới đâu bởi v́ nhiều ư kiến th́ các chiến sĩ dân chủ đă nói rồi và nói c̣n rơ ràng hơn, mạnh mẽ hơn ông Kiệt nhiều. Nhưng theo tôi nó lại rất mới, rất mới là lần đầu tiên ông báo động với những cơ quan lănh đạo của đảng. Mà những cơ quan lănh đạo  hiện nay của đảng tức là Bộ chính trị và Trung ương hiện nay lại chưa dám nói lên những điều đó. Cái mới nó là chỗ đó. Họ chưa dám nói lên xu hướng tả khuynh nguy hiểm ở trong đảng. Họ chưa dám nói lên khuynh hướng bao cấp và thiếu dân chủ nặng nề trong đảng. Họ chưa nói đến chuyện hiện nay là buông lỏng luật pháp đến độ tham nhũng tràn lan như thế. Họ cũng chưa nói đến cả xă hội hiện nay đang có hướng tụt hậu và lụn bại trên nhiều mặt về đạo đức, về quan hệ với nhau về đối xử, đặc biệt là tệ nạn tham nhũng và lăng phí, tiêu xài tài sản của nhà nước một cách vô trách nhiệm.

Người ta mới nói qua chứ chưa nói đến nguyên nhân sâu sắc của nó. Th́ tôi nghĩ đây là cái rất mới. Cái mới này tôi nghĩ rơ ràng là ông Kiệt có dụng ư, là sắp sửa đại hội đảng các cấp tỉnh, thành và trung ương th́ ông muốn và hiện nay theo tôi biết th́ ông đă tập trung một số chuyên viên, anh em nhiệt t́nh giúp đỡ ông để định ra rất nhiều văn kiện mới, phát biểu mới. Cho nên cái này tôi nghĩ không phải là kết  thúc đâu, rồi đây ông c̣n có nhiều ư kiến nữa, bởi v́ như cách đây 3 ngày ông lại ra thêm tài liệu nữa về chống tham nhũng đấy.

Nguyễn An: Xin ông cho biết thêm chi tiết về vụ đó ạ?

Ô Bùi Tín: Tham nhũng th́ ông nói thế này, đă có những qui định về chống tham nhũng rồi, thế nhưng bây giờ lại đưa lên thành luật, nghị định chống tham nhũng, những ủy ban đặc biệt chống tham nhũng, thế ông bảo là cũng cần thôi nhưng vấn đề là vấn đề trách nhiệm. Bây giờ trách nhiệm về chống tham nhũng th́ đă bày ra rơ ràng cả rồi từ cấp thủ tướng, phó thủ tướng, bộ trưởng, vụ trưởng là đều có trách nhiệm tất cả. Việc ǵ phải phơi bày ra nhiều tổ chức với luật và các thứ nữa. Nhưng bây giờ đă làm luật th́ cứ làm, nhưng trách nhiệm lớn nhất bây giờ là tạo nên một ư thức trách nhiệm, tập trung vào đấy thôi. Tức là đă có đầy đủ tất cả nhưng anh có muốn làm hay không.

Hiện nay cái tệ là ǵ? là không ai muốn dây vào, không muốn dính vào bởi v́ bản thân ḿnh cũng đă đóng góp vào tội trạng đó, bản thân ḿnh đă tham gia một phần nào và chia chát vào tội trạng đó. Cho nên chống tham nhũng bây giờ không phải là chống bằng văn bản hay sáng kiến ǵ mới mà bây giờ phải thức tỉnh. Và tất cả những nhân tố nào c̣n tích cực trong đảng th́ tham gia để mà vạch mặt tất cả tham nhũng. Th́ lúc ấy mới có cơ chuyển thế  được t́nh h́nh.

Nguyễn An: Thưa ông như vậy th́ theo ư ông ngoài văn bản này th́ cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt c̣n đưa ra thêm một số văn bản nữa, và cũng chưa phải là hết. Thế những văn bản, góp ư đó của ông đưa ra liệu nó có liên quan ǵ đến vấn đề nhân sự trong đại hội đảng 10 sẽ tổ chức vào đầu năm tới không?

Ô Bùi Tín: Tôi nghĩ vấn đề nhân sự là vấn đề  quan trọng, thế nhưng trước hết phải là đường lối và chính sách. Người ta thường nói thế này là đường lối chính sách nào th́ chọn nhân sự ấy. Nếu đường lối chính sách theo sự chuẩn bị của Bộ chính trị nhu nhược hiện nay th́ sẽ bất động, sẽ thủ cựu, sẽ kiên tŕ chủ nghĩa Mác, kiên tŕ tư tưởng HCM, kiên tŕ chủ nghĩa xă hội, tức là toàn những khẩu hiệu tả khuynh thôi.

Thế th́ nhân sự tất cũng sẽ chọn những người cũng như thế. Những người cũng giáo điều, cũng bảo thủ không có ǵ đổi mới cả.

Nhưng ngược lại, ư của ông Kiệt là để sữa chữa, uốn nắn, bổ xung vào những phần gọi là đột phá, phần ḥa nhập thật với thế giới, phần mở một chút ít dân chủ rộng hơn nữa, phần tự do tư tưởng và tự do ăn nói ngoài xă hội rơ ràng hơn nữa, và giảm tham nhũng rơ ràng.

Thế th́ cái ấy là thiện chí của ông Kiệt đấy. Thiện chí này nếu được tiếp nhận ở đại hội đảng các cấp th́ sẽ dẫn đến nhân sự là sẽ chọn những người có tinh thần đột phá. Như là ư của ông Đặng Quốc Bảo hay ít nhất cũng là ư của ông Phan Đ́nh Diệu hay ư của ông Trần Văn Hà. Tức là phải chấm dứt chế độ toàn trị đi, phải nghe ngóng và từ chỗ đó tuyển lựa nhân tài, và từ đó t́m cho đất nước một mũi nhọn kinh tế, từ đó ḥa nhập thật sự với thế giới để có được đầu tư thích đáng so với số dân là 82 triệu người, và từ đó mới có thể bức lên để t́m cho ra mũi nhọn kinh tế của đất nước th́ mới có thể có sáng tạo như thế được.

Nguyễn An: Xin cảm ơn ông Bùi Tín.

 

Nguyên văn thư góp ư của cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt

Những bài liên quan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com