RFA phỏng vấn cựu Đại Tá Bùi Tín:

Cựu TT Kiệt gửi thư góp ư với Ban chấp hành trung ương Đảng CSVN

 

RFA  2005/09/25 21:00

 

Giới Thiệu:

Cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt gửi thư góp ư với Ban chấp hành trung ương Đảng CSVN

2005.09.25

Việt Long, phóng viên đài RFA

Cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt vừa có thư đóng góp ư kiến với Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam về một bản tổng kết quan trọng do Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 12 soạn thảo để dùng cho Đại Hội 10.

Đây là hành động lần thứ 8 của ông Kiệt trong thời gian tiền đại hội đảng. Việt-Long phỏng vấn cựu đại tá Quân đội Nhân dân Bùi Tín hiện ở Paris, là người vừa nhận được văn bản lá thư gửi từ Hà Nội ra.

Việt Long: Thưa ông Bùi Tín, được biết ông mới nhận được một tài liệu khá là đặc biệt, đó là bản đóng góp ư kiến vào Báo Cáo Tổng Kết Lư Luận Và Thực Tiễn 20 Năm Đổi Mới do cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt viết và đề đạt lên trung ương Đảng.

Trước hết, ông vui ḷng cho thính giả biết bản này được gửi lên Trung Ương đảng vào thời điểm nào và ông đă nhận được vào lúc nào?

Bùi Tín: Vâng, tài liệu này của ông Vơ Văn Kiệt gửi cho Ban Chấp hành Trung Ương đảng, Văn pḥng trung ương là được 4 hôm nay. C̣n tôi mới nhận được vào ngày 20. Đây là văn kiện rất là quan trọng.

Trong 3, 4 tháng vừa rồi, ông Vơ Văn Kiệt có đến 6 việc làm rất là đặc biệt. Cái này là tiếp tục và là hành động thứ 7 của ông ấy liên quan đến đại hội 10.

Ṭa Soạn Đối Thoạii (doi-thoai.com): Đối Thoại đă sao chép bài phỏng vấn từ các chương tŕnh phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi xử dụng.

Việt Long: Thưa ông Bùi Tín, được biết rằng ông mới nhận được một tài liệu khá đặc biệt, đó là bản đóng góp ư kiến vào báo cáo tổng kết lư luận và thực tiễn 20 năm đổi mới do cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt viết và đề đạt lên trung ương đảng.

Thưa trước hết ông vui ḷng cho thính giả biết là bản này được gởi lên trung ương đảng vào thời điểm nào và ông đă nhận được từ lúc nào?

Ô Bùi Tín:: Tài liệu này là của ông Vơ Văn Kiệt gởi cho Ban chấp hành Trung ương đảng, gởi cho văn pḥng của trung ương được 4 hôm nay. Tôi mới nhận được ngày 20. Đây là văn kiện rất quan trọng, như hôm trước đă nói chuyện với anh, tức là trong 3, 4 tháng vừa rồi ông Vơ Văn Kiệt có 6 việc làm rất là hoạt bát. đặc biệt, cái này chỉ là tiếp tục, đây chỉ là hành động thứ 7 liên quan đến đại hội 10.

Việt Long: Trước hết ông liệt kê nội dung của bản đóng góp ư kiến ạ?

Ô Bùi Tín: Có thể nói bản đóng góp ư kiến này là để đáp lại văn kiện đă được thông qua và được bồi dưỡng để báo cáo ở đại hội đảng các cấp. Gần như là bác bỏ phần lớn những nội dung của văn kiện đă được thông qua ở hội nghị trung ương 12 mà theo ư của ông Kiệt là tổng kết 20 năm đổi mới về lư luận và thực tiễn th́ chưa được sâu sắc. Chưa được sâu sắc ở chỗ là rất ít thực tế và chỉ lập lại một cách rất giáo điều những khẩu hiệu cũ mà thôi. 

Về nội dung th́ có lẽ vấn đề quan trọng nhất mà tôi nhận ra là ư của ông Kiệt là phải nêu rơ cái nguy cơ lư luận theo kiểu tả khuynh. Ở trong đảng Cộng sản từ trước đến nay người ta vẫn cho là bệnh tả khuynh là cái bệnh đáng yêu, đáng tha thứ bởiv́ đấy là thừa tinh thần cách mạng. Nhưng thật ra theo ư của ông Kiệt th́ tinh thần tả khuynh th́ cực kỳ nguy hiểm, nó kềm hảm đất nước trong ṿng giáo điều, trong ṿng xa rời thực tế.

Ư của ông Kiệt là tổng kết quá tŕnh từ việc phá rào của cách đây gần 20 năm, kỳ chống việc máy móc trong vấn đề hợp tác hóa, phá rào trong những vấn đề về kinh tế bao cấp. Ư của ổng cũng c̣n nói về vấn đề thật sự phê b́nh cái kêu ngạo sau 30 tháng 4 năm 75 và phạm quá nhiều sai lầm. Mà ổng kể thẳng ra những sai lầm đó là cải tạo tư sản một cách vội vàng, cải tạo kinh tế, bắt bỏ tù mấy trăm ngh́n viên chức cũ. Tất cả những cái đó ổng nói đều vắng bóng ở trong tổng kết của Bộ chính trị hiện nay.

Việt Long: Thưa ông những sai lầm mà sau năm 75 th́ ông Vơ Văn Kiệt có gọi là tả khuynh không?

Ô Bùi Tín: Có chứ. Ổng nói rơ đấy là do chủ quan kiêu ngạo và không đắn đo cẩn thận, cả thời kỳ đó mang tính chất tả khuynh.

Việt Long: Những hành động tả khuynh sai lầm đưa đến thất bại của lănh đạo ĐCSVN  trong nhiều năm nay th́ ông Kiệt có phân tích là tại sao không bị trừng phạt, không bị ǵ không? C̣n hễ mà hơi hữu khuynh một tí là đi tù ngay.

Ô Bùi Tín: Ông cũng nói rơ tác hại di căn đến tận bây giờ, và ông cũng nói là để lại cho đoàn kết dân tộc một ảnh hưởng cực kỳ tệ hại. Do đó cho đến nay vẫn chưa ḥa hợp ḥa giải dân tộc được. Những cái đó ông nói rất mạnh. Tuy là lời lẽ không nói  thật thẳng thắng, nhưng ngụ ư  là tinh thần phê b́nh bản dự thảo hiện nay, một phê b́nh hết sức nặng nề.

Việt Long:  Thưa ông ngoài nội dung nêu lên những sự phê b́nh đó th́ ông Vơ Văn Kiệt có đưa ra những thách đố của t́nh h́nh hiện tại hay là ông có đề xuất điều ǵ không ạ?

Ô Bùi Tín: Phần đó lại là ở phần sau ông nêu lên rất rơ. Những dự kiến về bước đi sắp đến về mặt kinh tế th́ ông nói là chưa được đầy đủ, rất c̣n hời hợt. Làm thế nào để ḥa nhập với thế giới hiện đại, làm thế nào để có chỗ dựa vững chắc để thâm nhập vào nền kinh tế thế giới, làm thế nào để tạo nên mũi nhọn của nền kinh tế đặc biệt của Việt Nam để len lỏi vào trong nền kinh tế thế giới hiện nay có lợi nhất.

Tất cả những cái đó là những cái mà ông cho là báo cáo hiện nay cho tương lai trước mắt là của Bộ chính trị chuẩn bị trong văn kiện tŕnh đại hội 10 là chưa thấy bóng dáng của nó ở đâu cả.

Việt Long: Thưa ông, trong t́nh h́nh kinh tế hiện nay th́ có nhiều ư kiến cho thấy là những sản phẩm của Việt Nam đă được xuất khẩu rất nhiều và ngược lại th́ các nước ngoài cũng đầu tư khá nhiều vào Việt Nam. Việc này có được cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt đề cập đến không? và đề cập như thế nào?

Ô Bùi Tín: Ông ấy đề cập mấy cái như thế này. Ổng cho là nếu tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hàng năm vẫn cứ giữ ở mức độ 7 đến 8% th́ ta vẫn cứ lạc hậu hoài hoài măi măi. Mà phải nâng lên cao hơn nhiều nữa, ta có khả năng đạt được tỷ lệ cao hơn nữa, đấy là một. Hai nữa là không nên thỏa măn vào đầu tư nước ngoài là hiện nay đă là nhiều mà phải thấy là với dân số 82 triệu th́ đầu tư nước ngoài vào nước ta hiện nay c̣n quá thấp. Cần phải có một tranh thủ, một khối lượng của những nước tư bản lớn nhất, ngụ ư là của Mỹ một sự đầu tư cao hơn nhiều nữa.

Ông cũng nói rơ rằng không nên huênh hoang tự hào về chuyện là ta đă xuất cảng được khá nhiều về may mặt về giầy dép vân vân... bởi v́ tỷ lệ lăi của Việt Nam trên tổng số đó rất là ít, bởi v́ đa số giá trị ở nguyên liệu mà nguyên liệu đó cũng là nguyên liệu nhập cho nên chúng ta chỉ nhận được một số lợi nhuận hết sức nhỏ bé. Cho nên phải t́m hàng ǵ có giá trị đặc biệt mà ta có thể thu về giá trị thêm nữa.

Việt Long: Thưa câu hỏi cuối cùng của chúng tôi là theo ư kiến riêng của ông th́ bản đóng góp ư kiến này th́ so với bản thuyết tŕnh của ông Lê Đăng Doanh th́ ông so sánh như thế nào?

Ô Bùi Tín: Tôi nghĩ rằng hai bản này nó rất trùng hợp với nhau về nhiều mặt. Nhưng ông Vơ Văn Kiệt có đề cập đến rộng hơn và phê phán cũng sâu hơn ư kiến của ông Lê Đăng Doanh nhiều. Bởi v́ có lẽ là trên cương vị thủ tướng điều hành công việc nên ổng có chú ư rất nhiều đến mặt đó. Và ổng lưu ư rằng chúng ta có rất nhiều kinh nghiệm đáng rút ra th́ bản chuẩn bị của Bộ chính trị không rút ra mà chỉ lấp lại những giáo điều về chủ nghĩa Mác, về tư tưởng Hồ Chí Minh mà không đi sâu vào vấn đề thực tiễn, nóng bỏng nhất của nền kinh tế của đất nước.

Việt Long: Xin cám ơn ông Bùi Tín

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com