RFA phỏng vấn Ông Bùi Tín về Đại Hội 10 đảng CSVN

 

RFA, 2005/09/19 06:30

Giới Thiệu:

Thưa quư thính giả, diễn đàn họp mặt dân chủ tuần trước tại California qui tụ nhiều nhà trí thức người Việt từ nhiều nước trong phong trào vận động dân chủ cho Việt Nam. Một trong những đề tài được thuyết tŕnh và thảo luận trong diễn đàn 3 ngày này là thực tế t́nh h́nh chính trị tại Việt Nam.

Ông Bùi Tín, cựu đại tá quân đội nhân dân VN, từng giữ chức vụ quan trọng về văn hóa tư tưởng của ĐCSVN tŕnh bày một phần ư kiến của ông về đề tài này trong cuộc phỏng vấn với Việt Long tại nơi hội họp.

Mời quư vị theo dơi.

 

Ṭa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đă sao chép bài phỏng vấn từ các chương tŕnh phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi xử dụng.

Việt Long: Thưa ông Bùi Tín, chúng tôi được biết rằng gần đây ở tại Hà Nội có những diễn tiến mới trong thời gian tiền Đại hội đảng. Ông vui ḷng tường tŕnh cho thính giả chúng tôi được biết về diễn tiến đó.

Ô Bùi Tín: Bây giờ đến Đại hội đảng toàn quốc c̣n độ 6, 7 tháng nữa. Cuộc đấu tranh giữa các phe phái ở trong đảng tôi nghĩ là cũng như lần trước là hết sức quyết liệt, đặc biệt là trong vấn đề nhân sự. Bên cạnh vấn đề nhân sự tức là vấn đề đường lối. Đối với đường lối hiện nay, qua 4 dự thảo đă công bố th́ hết sức là chặt chẽ, hết sức bảo thủ. Họ không hề đếm xỉa ǵ đến những sáng kiến, những ư kiến, những kiến nghị của ngay cả những lăo thành cách mạng trong đảng và của các trí thức trong đảng.

Việt Long: Thưa ông có những dấu hiệu nào cụ thể là t́nh h́nh đă xoay chuyển như thế nào ạ?

Ô Bùi Tín: Cuộc đấu tranh, tôi chỉ lấy vài thí dụ. Thí dụ như thái độ của ông Vơ Văn Kiệt 3, 4 tháng nay đă trở nên năng động một cách khác thường. Ví dụ như ông Kiệt nhân 30 năm đă nói là ông Dương Văn Minh có thành tích, hay đă khuyên rằng không nên khoe khoan quá nhiều về thành tích, đặc biệt là ông Vơ Văn Kiệt đă đi một chuyến vào Nam. Và chính ông ta là người đứng đàng sau hỗ trợ cho cuộc họp đầu tiên của trí thức tại Đà Nẳng. Ông Vơ Văn Kiệt ngay từ năm 95, từ khi có trong Bộ chính trị là ông đă có những ư kiến riêng, những ư kiến độc lập. Do đó mà có những thư gởi cho Bộ chính trị lúc bấy giờ khi tiết lộ ra ngoài th́ ông Lê Hồng Hà và ông Nguyễn Thanh Giang bị tù về chuyện đó.

Việt Long: Thưa ông, chuyến đi về Nam của ông cựu Thủ tướng có đặc điểm ǵ mới lạ không ạ?

Ô Bùi Tín: Tôi nghĩ là ông muốn vận động trong khi Đại hội đảng cấp huyện, cấp quận và cấp tỉnh thành diễn ra từ bây giờ cho đến cuối năm. Và ông vận dụng uy tín của ông với đảng bộ của ĐCS ở phía Nam. Ví dụ như ông rất gần gủi với ông Nguyễn Bá Thanh, tức là  Bí thư tỉnh ủy Đà Nẳng, cũng như là Nguyễn Xuân Phúc là chủ tịch Đà Nẳng cũng được dư luận công nhận là những người cởi mở, những người thực hiện chống tham nhũng, rồi tiết kiệm trong lănh vực ở Quảng Nam, Đà Nẳng rất là tốt. Đặc biệt là ông Vơ Văn Kiệt đă tự phê b́nh về việc đă kư nghị định 96, tức là nghị định khi ông nhân danh Thủ tướng để thành lập Tổng cục 2. Ông đă nói rằng là lúc bấy giờ chúng tôi rất là lưỡng lự, tôi đă để 7 tháng trời suy xét, cuối cùng mới kư. Bây giờ tôi nhận tôi kư là sai. Bây giờ phải đưa Tổng cục 2 xuống là cục 2 của Bộ tổng tham mưu và hủy bỏ nghị định mà tôi đă kư.

Việt Long: C̣n những hoạt động của cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt tại hội nghị ở Đà Nẳng th́ như thế nào?

Ô Bùi Tín: Tức là ông đă hỗ trợ cho hội nghị đó là huy động một số anh em trí thức ở nước ngoài về, trước kia th́ họ vẫn họp hàng năm ở nước ngoài. Nhưng lần này th́ ông cũng kéo anh em về tại Đà Nẳng họp ở trong nước. Và ổng cũng để cho cả những ư kiến rất là thoáng, rất là mở, là yêu cầu rơ ràng rằng là đa nguyên đa đảng, dân chủ đa đảng như là ông Phan Đ́nh Diệu hay như ông Cao Huy Thuần, những ư kiến rất là rộng mở.

Việt Long: Thưa ông, những hoạt động của ông Vơ Văn Kiệt như vậy th́ có liên quan ǵ đến vấn đề chính sách và nhân sự trong Đại hội đảng sắp tới.

Ô Bùi Tín: Tức là tương đối chính sách nào th́ nhân sự ấy, tức là nếu theo những nghị quyết, những dự thảo chặt chẽ th́ họ sẽ chọn những nhân sự của những người không có được tinh thần cởi mở. Thế nhưng nếu chấp nhận được sự mở cửa thật sự thúc đẩy dân chủ th́ nhân sự sẽ khác. Do đó tôi nghĩ tranh chấp về mặt đường lối, chính sách chính là tranh chấp về nhân sự nó sẽ dẫn đến kết quả là sẽ chọn những người nào để thực hiện những đường lối và chính sách ấy.

Việt Long: Ông có thể nói ǵ về dự kiến cho những nhân sự mới cho Đại hội đảng cho nhiệm kỳ sắp tới?

Ô Bùi Tín: Vấn đề này tôi nghỉ là một vấn đề cực kỳ gay gắt, bởi v́ cho đến nay vẫn chưa biết ai sẽ thay ông Phan Văn Khải làm Thủ tướng, cận kề lắm rồi, nhưng không biết là ông Nguyễn Tấn Dũng không? ông Vũ Khoan không? ông Nguyễn Minh Triết không? Ba cái đó vẫn c̣n là ẩn số. Không phải là họ đă chọn xong mà họ giữ bí mật, mà hiện nay các bên chưa chịu nhau và hai bên vẫn cứ c̣ kè để đưa ra những người của ḿnh. Do đó mà ngay cả ông Nông Đức Mạnh có giữ vai tṛ Tổng bí thư hay không, hay cũng có ư kiến cho là ông chuyển sang làm Chủ tịch nước. Bởi v́ ổng cũng muốn là đă từng là Chủ tịch quốc hội, đă từng là Tổng bí thư, bây giờ sẽ là Chủ tịch nước. Do đó ư kiến ai sẽ là Chủ tịch nước cũng c̣n là vấn đề tranh căi, và vấn đề Tổng bí thư nữa cũng c̣n là vấn đề tranh cải.

Cũng có ư kiến cho rằng ông Nguyễn Minh Triết, được coi là người có tinh thần tương đối cởi mở trong Bộ chính trị hiện nay. Ổng là người nói rằng tôi rất thích nghe những ư kiến ngoài luồng để mà tham khảo. Tôi muốn nghe những ư kiến trái khóay để mà lựa chọn. Đấy là một con người cởi mở.

Việt Long: Thưa ông như vậy th́ qua những hoạt động của ông Vơ Văn Kiệt th́ có thể nói là những Đảng bộ miền Nam ủng hộ ông Nguyễn Minh Triết, c̣n những Đảng bộ miền Bắc th́ ủng hộ người khác hay không?

Ô Bùi Tín: Cũng có thể gần nói như thế. Nhưng tôi nghĩ rằng ngay ở Đảng bộ miền  Bắc cũng đă có những ư kiến tôi nghĩ khác bởi v́ ngay cả người như ông Hoàng Tùng là nhà lư luận số một mà cũng đ̣i phải có dân chủ thứ thiệt, dân chủ đa nguyên, có một đảng nữa. Tôi nghĩ là những ư kiến của ông Trần Văn Hà, ông Lê Đăng Doanh, ông Phan Đ́nh Diệu là những người miền Bắc th́ cũng không phải là không có ảnh hưởng trong các đảng bộ. Nhất là các cánh của ông Vơ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Nam Khánh và các vị tướng, đại tướng Chu Huy Mân, Nguyễn Khuyết là đều ở miền Bắc. Cho nên vận động ở Hà Nội là số này yêu cầu mổ xẻ công khai vụ Tổng cục 2 ra. Tôi nghĩ là họ có trọng lượng không phải là nhỏ đâu.

Việt Long: Khi Đại hội đảng lựa chọn nhân sự như vậy th́ họ dựa trên sức mạnh kinh tế của miền Nam so với miền Bắc hay là họ dựa trên sức mạnh của chính sách miền Bắc so với miền Nam.

Ô Bùi Tín: Tôi đă theo dơi các Đại hội đảng, tôi nghĩ là bao giờ đặc trên ưu tiên hàng đầu đường lối chính sách chính trị, vấn đề kinh tế rất nhẹ. Tức là có cải tổ chính trị hay không, có giữ nguyên độc đảng hay không là một vấn đề quyết định, có đưa vấn đề vụ T2 ra không đấy là lựa chọn quan trọng nhất, tôi nghĩ, trong Đại hội 10 này.

Việt Long: Vâng, xin cám ơn ông Bùi Tín.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com