RFA phỏng vấn Ông Bùi Tín : Thất vọng! Thất vọng!!

2005.07.16  1930   -  

Việt Long, phóng viên đài RFA

 

Ô Bùi Tín

Giới Thiệu:

Thưa quư thính giả, hội nghị trung ương đảng CSVN kỳ thứ 12, khóa 9 vừa kết thúc hôm thứ tư vừa qua. Tin tức quốc thế cho hay kết quả hội nghị được coi là chỉ chú trọng đến kinh tế chứ không hề nói đến nhân sự là vấn đề phải có thay đổi trong đại hội 10 vào sang năm.

Việt Long đă hỏi chuyện ông Bùi Tín về những chi tiết liên quan đến hội nghị mà bên ngoài không được biết tới. Ông Bùi Tín là cựu đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam, từng giữ những chức vụ quan trọng về tư tưởng văn hóa trong đảng CSVN. Hiện ông đang sống tại Paris và vẫn thường liên lạc với nhiều nhân vật trong nước.

Ṭa Soạn Đối Thoại : Đối Thoại đă sao chép bài phỏng vấn từ các chương tŕnh phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi xử dụng.

Việt Long: Thưa ông  Bùi Tín, hội nghị trung ương đảng lần thứ 12 khóa 9 đă kết thức hôm thứ tư, ông vui ḷng cho biết nội dung bàn thảo của hội nghị cũng như là kết quả của hội nghị đạt được đến đâu.

Ô Bùi Tín: Theo tôi được biết th́ cuộc họp diễn ra từ mùng 4 đến ngày hôm qua, 13, tức là hơn một tuần lễ. Dư luận ở Hà Nội hiện nay cũng đang bàn tán bởi v́ trước đây họ chờ đợi rất là nhiều. Nhưng có thể nói những người mong muốn có một cái ǵ thay đổi th́ đều thất vọng. Bà con ta ở ngoài nước cũng rất là châm chú quan sát về cuộc hội nghị trung ương lần thứ 12 này để chuẩn bị cho đại hội 10 của đảng Cộng Sản sang năm. Nhất là sau chuyến đi của thủ tướng Phan Văn Khải. Theo tin tức tôi nhận được đến nay th́ có thể nói là hội nghị đă thông qua 4 văn kiện chính để mà đưa ra tŕnh bày trước đại hội 10. Trước hết là báo cáo chính trị, tức là điểm lại t́nh h́nh từ đại hội 9 cho đến nay, tức là trong 5 năm. Và một kế hoặch phát triển kinh tế xă hội trong 5 năm, tức là từ 2006 đến 2010. Cái thứ ba là có báo cáo về bổ xung và thay đổi một vài điểm trong điều lệ của đảng, trong này cái đáng chú ư nhất là bắt đầu mở cửa cho những người kinh doanh, tức là kiểu như giai cấp những người tư sản, trước đây gọi là bốc lột, đối lập với đảng th́ được xét và được gia nhập vào đảng.

Việt Long: Tức là giống như Trung Quốc ạ?

Ô Bùi Tín: Vâng, giống như Trung Quốc của mấy năm trước. Điểm thứ tư là báo cáo về xây dựng đảng. Cái đích của đại hội 10 th́ hội nghị trung ương vẫn xác định là cái báo cáo chính trị nó sẽ là nâng cao sức chiến đấu của đảng, huy động sức mạnh của dân tộc, đổi mới toàn diện để đưa đất nước ra khỏi cái mức nước kém phát triển hiện nay. Đấy là tư tưởng bao trùm.

Việt Long: Ông có nói rằng là dư luận cảm thấy thất vọng v́ không có ǵ mới. Thưa ông có thể nói nguyên do v́ sao có sự thất vọng đó không ạ?

Ô Bùi Tín: Người ta cho là đến thời điểm hiện nay th́ có nhiều sức ép ở nhiều phía lắm. Tức là ngay ở trong nội bộ đảng, các cán bộ cao cấp từ ông Hoàng Tùng, người Marxist số 1 cho đến một số vị như trung tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, hay là một loạt những người ở trung ương đảng, những người cốt cán trước đây như ông Lê Đăng Doanh, ông Trần Văn Hà v.v... đều mong muốn sẽ chuyển sang một kiểu là dân chủ đa nguyên và đa đảng, tất nhiên đa đảng ở đây là trong ṿng trật tự. Thế nhưng tất cả những cái này đều không được xét đến. Cho nên tôi nghĩ đấy là cái thất vọng lớn nhất. Cái thứ hai thất vọng là người ta hy vọng đường lối đối ngoại trước kia là đă mất đất, mất biển cho Trung Quốc đến độ như thế, quị lụy dựa vào đến như thế, bây giờ ít nhất cũng phải chuyển sang thăng bằng về quan hệ giữa Trung Quốc với phương Tây, với Châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản v.v... th́ hiện nay cái này chưa có ǵ thay đổi trong đường lối đối ngoại. Cho nên tôi nghĩ đây là những cái thất vọng nặng nề nhất mà ngay ở trong đảng Cộng Sản và trong cán bộ, ngay trong cán bộ ngoại giao, ngay trong trí thức đă có mong muốn phải thay đổi như thế.

Việt Long: Thưa ông c̣n những vấn đề tranh chấp nội bộ rất là gay gắt th́ hội nghị trung ương lần thứ 12 này có đem ra bàn thảo không ạ?

Ô Bùi Tín: Theo tôi biết th́ cái sức ép lớn nhất mà sắp đến đại hội người ta đều đ̣i phải đưa vụ Tổng Cục 2 ra mổ xẻ, kết luận, báo cáo cho trung ương, không được giấu trung ương nữa. Thế th́ họ có làm một bước rất nhỏ, tức là nghe nói có báo cáo nhắc lại vụ nói là đă khoanh lại, đă giải quyết xong mà không có nêu ǵ thêm nữa. Họ cũng chỉ để cho hội nghị trung ương này bàn ở các tổ. Sự thật chia ra các tổ lẻ và các tổ lẻ th́ có một số người là nêu lên, nhưng những người này họ vẫn muốn bịt chặt chuyện này. Tôi nghe nói là để xoa dịu th́ họ nói là vấn đề này theo yêu cầu một số ủy viên trung ương th́ sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm và giao cho một tiểu ban do ông Bộ trưởng bộ công an hiên nay là Lê Hồng Anh cầm đầu, rồi có ông Trương Vĩnh Trọng, rồi có một số ông ở Bộ công an...

Việt Long: Thưa ông những nhân vật mà ông vừa đề cập đến tên như là ông Lê Hồng Anh và ông Trương Vĩnh Trọng th́ trước đây và hiện nay họ có đứng về phía nào không?  Hay là trong số những nhân vật có nhiệm vụ điều tra về vụ này th́ có ai đứng về phía nào hay không?

Ô Bùi Tín: Tôi nghĩ là hai vị này hiện nay và trước kia là ngă cả về phía ông Lê Đức Anh và Đỗ Mười nhưng bây giờ đă hơi có vẻ trung lập, cũng như ông Phan Diễn cũng có vẻ là trung lập. Thế nhưng kỳ này họ vẫn khoanh lại, tức là có báo cáo một bước đến trung ương nhưng không để tiết lộ ra ngoài, và cũng hứa hẹn là sẽ tiếp tục giải quyết và báo cáo tiếp với trung ương.  Không dám không cho trung ương biết nữa.

Việt Long: Câu hỏi cuối cùng của chúng tôi là về vấn đề nhân sự chắc chắn là sẽ thay đổi trong đại hội 10 của đảng CSVN. Th́ tại hội nghị trung ương lần thứ 12 này đă có chiều hướng như thế nào hay đă có quyết định như thế nào chưa?

Ô Bùi Tín: Cho đến nay th́ người ta bàn rất nhiều là có thể thay Tổng bí thư, ông TBT Nông Đức Mạnh hết sức là mỏi mệt, xin nghỉ, và có nói là thay ông Phan Văn Khải đă quá hạn rồi. Bởi v́ đă 72 mà ổng hẹn là đến 70 th́ sẽ nghỉ, thế nhưng mà cho đến nay người ta chờ xem là đă biết ai là thủ tướng thay ông Khải. Hiện nay vẫn chưa rơ, người ta vẫn nói là để cho đến đại hội 10 đă, tức là cố nán đi gần một năm nữa. Ngay cả Tổng bí thư là ai th́ hiện nay chưa hay. Và nhân sự hiện nay th́ mới bàn đến thế này, là tháng sau nữa là bắt đầu cuộc họp ở cơ sở tức là ở chi bộ th́ sẽ bầu lên những người lănh đạo ở cơ sở theo tiêu chuẩn như thế nào. Tháng 10, 11 là đại hội cấp huyện và cấp quận th́ sẽ đổi mới lănh đạo của các huyện ủy và các quận ủy như thế nào. Rồi đến cuối năm mới có cuộc họp của tỉnh ủy và thành ủy để bầu ở tỉnh ủy và thành ủy theo tiêu chuẩn như thế nào và đầu năm sau là hội nghị của các ngành ở trung ương. Hiện nay các vị trí cao nhất là vẫn chưa bàn đến. Người ta chỉ lấy ư kiến, chưa có ǵ quyết định cả.

Việt Long: Có thể biết được người nào muốn được vào chức Tổng bí thư hay là Thủ tướng chưa ạ?

Ô Bùi Tín: Ngay trước hội nghị người ra nói rất dữ là trước mắt là phải thay ngay ông Phan Văn Khải đă hết hạn, th́ có người đă nói tới ông Nguyễn Tấn Dũng, có người nói tới ông Nguyễn Minh Triết, có người nói đến ông Phan Diễn, có người nói đến ông Vũ Khoan, nhưng cho đến nay vẫn chưa có quyết định hướng theo người nào cả. Cho nên tôi nghĩ là c̣n phải tiếp v́ từ bây giờ cho đến đại hội 10 c̣n có thể đến 2 hoặc 3 cuộc họp của trung ương nữa.

Việt Long: Và sẽ là hội nghị trung ương lần thứ 13, 14, 15 của khóa 9 phải không ạ? C̣n về chức vụ Tổng bí thư th́ có thể được biết là ai muốn ra làm hay là ai có thể được đề cử ra làm chưa?

Ô Bùi Tín: Cho đến nay th́ cũng mới chỉ có ư kiến sôi nổi là cần thay, muốn thay, phát biểu là nên thay, nhưng thay vào ai th́ đây là một ẩn số.

Việt Long: Vâng, xin cám ơn ông Bùi Tín đă dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn hôm nay.

Ô Bùi Tín: Cảm ơn các bạn nghe đài.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com