Cuộc vật lộn giữa cung đ́nh Hànội đến hồi quyết liệt:
Các “bô lăo” dồn nhóm đương quyền vào chân tường

Bùi Tín        

* các bô lăo vào cuộc * “khoanh lại” hay “bung ra” * tổng bí thư ú ớ * cuộc họp thứ 12 trong tầm ngắm * 30 năm không tự do là quá đủ!

Cuộc vật lộn giữa cung đ́nh Hànội diễn ra suốt năm 2004, khi âm ỷ lúc sôi nổi, mang dáng vẻ ly kỳ của một bộ phim trinh thám nhiều tập. Nhờ kỹ thuật thông tin hiện đại, cuộc vật lộn được ngày càng đông đảo bà con trong và ngoài nước t́m hiểu, theo dơi. Từ chỗ ṭ ṃ, nhiều người Việt ta hiểu rằng cuộc vật lộn gay gắt giữa trung tâm quyền lực ngả ngũ ra sao sẽ có tác động đến cuộc sống chính trị của nhân dân ta, nhất là khi nó được phơi bày ra công luận, được cộng đồng trong và ngoài nước quan tâm bàn luận, theo hướng minh bạch của thời kỳ mở cửa và hoà nhập với thế giới.,

Gần đây cuộc đấu tranh lắng xuống bỗng rộ lên sôi nổi, được bàn luận khắp thủ đô Hànội và lan ra cả nước, nhân một cuộc họp đặc biệt tại pḥng họp mật của Bộ chính trị trong khuôn viên trường Albert Saraut cũ, trong các ngày 6, 7 và 8 tháng 4 .

* các “bô lăo” vào cuộc: theo lệ thường , vào dịp chuẩn bị cho Đại hội đảng, khi các văn kiện chính được dự thảo xong, bộ chính trị đảng CS mở ra cuộc lấy ư kiến rộng răi trong xă hội, trước khi đưa xuống đại hội đảng các cấp từ cơ sở,mở đầu là xin ư kiến các vị bô lăo, nguyên uỷ viên bộ chính trị và nguyên uỷ viên ban bí thư TƯ đảng. Các lần trước, do nếp sinh hoạt độc đoán ăn sâu, nên ít có ư kiến trái ngược, thường chỉ có những lời tán thưởng, tâng bốc theo kiểu huênh hoang, hoặc là suôi chiều, vỗ tay để c̣n chuyển sang những buổi liên hoan đặc sảnquư hiếm.

Lần này, tổng bí thư Nông Đức Mạnh đích thân chủ toạ cuộc họp với các bô lăo; uỷ viên thường trực bộ chính trị Phan Diễn giới thiệu tóm tắt Báo cáo chính trị của ban chấp hành TƯ (dày 30 trang) và Kế hoạch kinh tế - xă hội 2006-2010; trưởng ban tổ chức TƯ đảng Trần Đ́nh Hoan báo cáo về kế hoạch nhân sự cho Đại hội X, các cuộc bầu cấp uỷ mới. Các bô lăo gồm hơn 40 vị. Ông Lê Đức Anh có được mời nhưng vắng mặt. Ông nguyên tổng bí thư Đỗ Mười - người bênh vực ông Anh mạnh mẽ nhất - lẳng lặng rút lui từ giữa buổi sáng ngày đầu.

Ngay từ chiều ngày 6/4, các bô lăo bắt đầu phát biểu. Mặc dù giấy mời họp và lời mở đầu của Tổng bí thư đă “khoanh” kỹ vào nội dung các văn kiện tŕnh đại hội X, tướng Vơ Nguyên Giáp đă “nổ súng” tấn công, nêu ngay vụ án Tổng cục 2 và T4, chất vấn thẳng ông Mạnh là sao không trả lời lá thư ngày 3/1/2004 của ông, sao không báo cáo cho các cuộc họp TƯ các lần thứ 9,10 và 11, thế là vi phạm điều lệ đảng, tự đặt bộ chính trị cao hơn TƯ...

* “bung” ra: thế là cuộc góp ư trở thành một cuộc lên lớp về dân chủ trong đảng, về điều lệ đảng, về kỷ luật nội bộ. Tướng Giáp phát biểu đến 4 lần, b́nh tĩnh, tự tin, nhấn mạnh ư: không được chủ quan, thoả măn về thành tích, dù phát triển có đạt đến 8%/năm th́ vẫn lạc hậu rất xa so với nước láng giềng Thái lan, cần truy ra nguyên nhân của t́nh trạng tụt hậu ấy. Tướng Giáp nhắc đến vụ Sáu Sứ xảy ra từ đại hội VII năm 1991 mà lănh đạo nhu nhước không giải quyết dứt điểm, để thành ung nhọt hôm nay. Tướng Chu Huy Mân nêu rơ tội của Tổng cục 2 tệ hại ra sao, thành hệ thống như thế nào, và chất vấn luôn trưởng ban tổ chức Trần Đ́nh Hoan về ư định đưa kẻ bị cáo Nguyễn Chí Vịnh lên thứ trưởng quốc pḥng (!), và yêu cầu ông Hoan hăy từ chức đi v́ quá nhiều sai lầm. Nguyên thủ tướng Vơ Văn Kiệt nhận sai lầm đă kư Nghị định 96/CP để lập nên tổng cục 2 và lên án rất gay gắt sự lộng quyền của cơ quan này; ông c̣n yêu cầu lănh đạo hiện tại đừng có ru ngủ quần chúng bằng những lời huênh hoanh dễ dăi v́ tŕnh độ dân trí nay đă khác trước. Nguyên bộ trưởng công an Mai Chí Thọ chỉ rơ Cục 2 đă có thành tích và nhóm cầm đầu tổng cục 2 sau này đă làm biến chất cơ quan này thành công cụ gây rối và phá hoại. Nhà lư luận mác-xít, nhà báo lăo thành Hoàng Tùng phê phán tŕnh độ lănh đạo yếu kém, nhu nhược, bất lực đối với tệ tham nhũng dai dẳng, chỉ ra yêu cầu đổi mới cả về chính trị theo hướng dân chủ hoá nội bộ đảng và dân chủ hoá xă hội. Nguyên trưởng ban tổ chức Nguyễn Đức Tâm và nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu lên án gay gắt những hành động dối trá, chia rẽ, lật đổ của Lê đức Anh, phê phán thái độ nhu nhược của bộ chính trị hiện tại và yêu cầu phải đưa mọi vấn đề tồn tại ra bàn luận dứt điểm tại cuộc họp ban chấp hành TƯ sớm nhất. Các nguyên uỷ viên bộ chính trị Đồng Sỹ Nguyên, Lê Phước Thọ, Đỗ Quang Thắng... đều tán đồng những ư kiến trên đây, c̣n chỉ rơ giải quyết các vụ việc tồn đọng chính là chuẩn bị thiết thực nhất cho đại hội X, chủ trương “khoanh” vấn đề là sai lầm nguy hiểm. Trung tướng Đặng Quân Thuỵ, hiện là chủ tịch Hội cựu chiến binh nói lên sự phẫn nộ của đông đảo cựu chiến binh đối với nhóm phá hoại trong tổng cục 2 ... Đáng chú ư là 2 vị nguyên uỷ viên bộ chính trị Lê Xuân TùngNguyễn Đức B́nh từng được các ông Đào Duy Tùng (đă chết) và Lê Đức Anh nâng đỡ, đă không có ư kiến ǵ ngược lại những chính kiến trên đây.

* tổng bí thư ú ớ: một vị tham dự họp kể rằng chủ toạ là tổng bí thư Nông Đức Mạnh, suốt 3 ngày đă tỏ ra bị động, lúng túng đến mụ mẫm. Ông không hiểu, không nắm chắc vấn đề, cũng không biết tổng hợp ư kiến ra sao. Mọi người tỏ ra ngao ngán, và cả chút ít thương hại cho ông. Trong đảng từng có ư kiến ông Mạnh - đức đă “nông”, c̣n tài lănh đạo th́ làm đến bí thư tỉnh uỷ một tỉnh nhỏ như Bắc kạn cũng là quá sức. May mà có ông Phan Diễn ngồi cạnh đỡ mồm đỡ miệng cho ông mỗi khi ông ú ớ, nói lắp và diễn đạt lúng túng. C̣n ông Trần Đ́nh Hoan th́ chỉ có ngồi chịu trận v́ ban tổ chức TƯ của ông nổi tiếng là nhận nhiều quà cáp, phong b́ nhất, khi mỗi chức danh đều có mệnh giá, và cái chức giám đốc sở hải quan (thuế) Hànội lên đến ngót 10 tỷ đồng! Con người như ông mà chuẩn bị nhân sự cho Đại hội X th́ đội ngũ cán bộ sắp tới sẽ tài - đức vẹn toàn ra sao đây! Ông trơ mặt khi bị tướng Mân mắng mỏ giữa các quần thần : anh hăy từ chức đi thôi!

Ông tổng Mạnh càng thêm hoang mang khi tướng Giáp và nhiều vị khác nhắc đi nhắc lại rằng những ai cố t́nh bênh che cho kẻ phạm tội cũng cần phải xử lư nghiêm minh.

* rồi sao nữa ?: sau cuộc họp, ông Mạnh càng thêm lo v́ t́nh h́nh đă “bung” ra dữ dội, vượt mọi dự kiến. Các bô lăo có uy tín nhất dồn nhóm đương quyền vào chân tường. Cần họp gấp 14 vị trong bộ chính trị để bàn việc đối phó với t́nh h́nh cực kỳ phức tạp, mà bộ chính trị lại đang chia 5, xẻ 7; làm sao có được đồng thuận? 3 vị: Trần Đ́nh Hoan, Nguyễn Khoa Điềm, Phạm Văn Trà đều là đệ tử ruột của cặp bài trùng Đỗ Mười + Lê Đức Anh có cách nào thoát tội ? Và rồi chuẩn bị ra sao cho cuộc họp TƯ 12 cuối tháng 6 tới! Thật là ngổn ngang trăm mối tơ ṿ. Cánh Lê Đức Anh và Đỗ Mười cùng bộ hạ đâu phải tay vừa, chưa chịu thúc thủ, sẽ c̣n giở nhiều chiêu độc. Nhưng đối thủ của họ cũng đang thừa thắng xông lên, theo tinh thần năm xưa: tiến nhanh, tiến mạnh hơn nữa, thời gian là lực lượng. Cuộc vật lộn đến hồi kết thúc sẽ c̣n gay gắt cực kỳ mới ngả ngũ .

Các quan chức phục vụ cung đ́nh, ở văn pḥng TƯ đồn đoán một khả năng chấn chỉnh bộ máy lănh đạo qua nhiều bước; bước đầu tiên là�� làm vệ sinh�� chính bộ chính trị, kiện toàn bộ chính trị, loại ra 3 vị trên đây và bổ xung 4 vị (kể cả ông Lê Minh Hương đă chết) trong một phiên họp đặc biệt của TƯ. Sau đó TƯ mở phiên họp thảo luận, ra nghị quyết, xử lư các vụ việc tồn tại và bước sau cùng là chuẩn bị cho Đại hội X .

* tâm trạng xă hội: khủng hoảng ở chóp cung đ́nh diễn ra đúng vào thời điểm tích tụ cao độ những bất măn xă hội . Tham nhũng, hiếp đáp dân, quan liêu, cửa quyền, rút ruột tài sản chung, làm tiền đủ kiểu, lối sống hưởng lạc của con cái tư sản đỏ... đều đạt những kỷ lục chưa từng có. Người dân hết chịu đựng! Sự chống chế: ở đâu, nước nào, thời nào chả tham nhũng không c̣n có thể lọt tai. Tất cả mọi tai ương do chuyên chế độc đảng chồng chất đè nặng lên xă hội đến độ cứ mở mồm là người dân chửi đổng, nói tục. Cho đến các vị vốn là ở đỉnh cao cung đ́nh cũng phải “hét” lên. Như ông Vơ Văn Kiệt: “thôi! xin đừng ru ngủ nhân dân nữa!”; ông Trần Văn Hà: “chế độ này là chế độ toàn trị, phản dân chủ!”; tiến sỹ Lê Đăng Doanh cảnh báo: “khoảng cách giàu / nghèo đang mở rộng nhanh có thể trở thành bùng nổ xă hội, trong khi ông láng giềng Tàu chỉ lăm lăm làm thịt ta!”; nhà mác-xít Hoàng Tùng: “chủ nghĩa cực quyền tả khuynh kiểu Staline và Mao tàn phá; đă đến lúc phải đổi mới về chính trị, đi với thời đại!”; và tướng Vơ Nguyên Giáp chất vấn: “đâu là nguyên nhân của t́nh trạng tụt hậu thê thảm đến thế này?”. Đến như ông Hồ Ngọc Nhuận quy phục chế độ mà c̣n phải kêu trời về t́nh trạng “mất dậy” của nền giáo dục: “thu tiền vô tội vạ, chất lượng tồi tệ, đi ngược lại sự cam kết long trọng với thế giới và Liên Hợp Quốc là thi hành một nền tiểu học bắt buộc và miễn phí của thời đại !”.

* hội nghị TƯ 12 trong tầm ngắm : Cuộc họp trung ương 12 vào cuối tháng 6 tới được mọi người chăm chú chờ đợi. Gần 150 vị uỷ viên TƯ cho đến nay vẫn bị nhóm cực quyền nắm tổ chức (Trần Đ́nh Hoan), tư tưởng � văn hoá (Nguyễn Khoa Điềm), quốc pḥng ( Phạm văn Trà) của bộ chinh trị khống chế, theo mưu đồ của 2 quân sư Đỗ Mười và Lê Đức Anh với công cụ lợi hại là nhóm t́nh báo táo tợn trong tổng cục 2. Nhưng khi nhóm này thất thế, bị các bô lăo vạch trần, kết tội, và trong trường hợp nhóm thiểu số này bị gạt khỏi quyền lực th́ đa số TƯ sẽ có thể ngả theo đa số của bộ chính trị. Đây là một khả năng tối ưu .

Với khả năng tối ưu ấy, ban lănh đạo mới sẽ nhân thời cơ thuận lợi tiến hành xem xét những đổi mới chính trị cần thiết theo hướng dân chủ đa nguyên, hoà nhập với thế giới hiện đại, xây dựng nền luật pháp công minh, chống tham nhũng có hiệu quả.

Một khả năng khác là đa số bộ chính trị nhu nhược, bị nhóm quyền lực khống chế chặt chẽ hơn, bị đe doạ táo tợn, thậm chí bị mua chuộc, sẽ bỏ ngoài tai ư kiến của các bậc bô lăo, đường ta ta cứ đi, vẫn “khoanh” các vấn đề gay gắt dù cho nó đă bung ra, tiếp tục khống chế cuộc họp TW 12 cuối tháng 6 này. Bất chấp lẽ phải và công lư, họ vẫn tiến hành chuẩn bị và tiến hành Đại hội X theo kiểu của họ, mua thêm thời gian, đưa khủng hoảng nội bộ đảng và khủng hoảng xă hội lên tới những đỉnh cao mới, mà kết thúc và hậu quả sẽ khó lường.

Trong 2 tháng tới, các phe nhóm sẽ dốc hết sức đấu tranh để cố tác động đến hội nghị TƯ 12; cuộc đấu sẽ diễn ra ngấm ngầm, âm ỷ nhưng vô cùng quyết liệt. Vai tṛ quyết định nhất trong tay tổng bí thư Nông Đức Mạnh, con người yếu kém về chính trị, lư luận, nhưng ông có thể làm nên lịch sử nếu biết đứng trên mọi phe nhóm, tập họp một nhóm lănh đạo có công tâm và ư chí, chọn những trợ lư am hiểu thời thế, thật ḷng yêu nước thương dân, có bước đi khôn khéo, được đông đảo đảng viên cơ sở và xă hội tán đồng.

* 30 năm, 60 năm: những khoảng thời gian... : 30 năm sau “giải phóng” và “thống nhất”, 60 năm sau Cách mạng tháng 8, VN ta đứng ở vị trí nào trên thế giới ? VN vẫn là nước vào loại độc đoán độc đảng c̣n sót lại của thế giới, loạt thấp nhất về mức sống, mắc bệnh nặng nhất về tham nhũng, quan liêu, lẹt đẹt nhất về giáo dục và y tế, nền luật pháp tuỳ tiện bậc nhất thế giới ! Nơi hiếm hoi con người c̣n bị mua bán như nô lệ với cái giá từ 400 đến 2 ngh́n đôla. Nơi cực hiếm xă hội không có tự do báo chí, tư do bàu cử vẫn c̣n là đồ xa xỉ . Với chừng ấy ô nhục, đảng vẫn cứ ru ngủ nhân dân bằng cờ quạt, loa đài ầm ĩ, hội hè, khoe khoang thành tích. Cái động lực trứ danh ấy hoá ra là cái phanh hăm tệ hại ! Nếu không có đảng CS, dân tộc ta đă đi xa, đă bay cao đến tận đâu rồi ! Một dân tộc hét to nhất, trưng cao nhất khẩu hiệu : không có ǵ quư hơn độc lập tự do th́ 60 năm sau vẫn đói cồn cào độc lập, vẫn khát cháy cổ tự do ! V́ c̣n bị trói chặt vào học thuyết Mác-Lênin xa lạ đă bị mọi nơi vứt bỏ th́ đâu c̣n tư chút độc lập ? ách đảng cùm chặt cổ th́ c̣n ai có tự do ?

30 năm bị cùm, 60 năm bị trói, đủ quá rồi !

Bỏ tù cả một dân tộc suốt 60 năm trời - một giáp chẵn- , quá đủ rồi ! SSức chịu đựng của cả dân tộc là có hạn.

Các vị ở trung tâm quyền lực, giữa cung đ́nh Hànôi hăy có chút ít lương tâm và ḷng lương thiện, để thực hiện tự do, dân chủ, đa đảng , tức là trả lại tự do cho nhân dân; nhân dân sẽ t́m ra trăm phương ngh́n kế để t́m ra tốc độ phát triển cao nhất trong công bằng xă hội và hài hoà văn hoá. Chính đó là lời nhắn nhủ chân thành và cấp bách của toàn xă hội, của tuổi trẻ thân yêu cho các vị đương quyền và các đại biểu của đại hội X các cấp, cho các vị dự hội nghị TƯ 12 sắp tới .

Bùi Tín.
Paris.26/4/2005.

www.ykien.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com