Tiền Đại Hội 10

Ông Bùi Tín Tường Thuật  Phiên Họp Đặc Biệt

Của Cấp Lănh Đạo Cũ Mới Đảng CSVN

 

23.04.2005 - RFA

 “Tôi đă gởi cho đồng chí Tổng Bí Thư lá thư ngày 3 tháng giêng năm 2004, mà tôi là ủy viên Bộ Chính Trị trước đây, là đại tướng mà sao đồng chí không trả lời tôi?'.

Lời giới thiệu: Công tác đấu tranh trong nội bộ ĐCSVN ngày càng có vẻ gay gắt hơn. Thượng tuần tháng này một hội nghị do TBT Nông Đức Mạnh chủ tŕ đă không đạt được kết quả như nhóm lănh đạo đảng dự kiến  cũng do công tác đấu tranh như vậy.

Nhân vật ly khai từng nắm giữ một nhiệm vụ quan trọng về tư tưởng của ĐCSVN, cựu đại tá Bùi Tín của báo Quân Đội Nhân Dân trả lời cuộc phỏng vấn của Việt Long về hội nghị vừa nói.

Mời quí vị theo dơi:

Ṭa Soạn Đối Thoại : Đối Thoại đă sao chép bài phỏng vấn từ các chương tŕnh phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm.

Việt Long: Thưa ông Bùi Tín, được biết là khỏan cuối thượng tuần tháng này tức là khỏan ngày 7,8,9 đă có cuộc họp kín của các cựu ủy viên ban bí thư trung ương đảng và cựu ủy viên  bộ chính trị trung ương ĐCSVN cùng với các nhà lănh đạo cao cấp nhất của ĐCSVN đương thời. Ông vui ḷng tŕnh bày cho thính giả chúng tôi được biết nguyên nhân v́ sao có cuộc họp như vậy và diễn tiến, nội dungcó ǵ đáng chú ư không?

Bùi Tín: Nó cũng theo thông lệ của các đảng CS, tức là trước khi bắt đầu lấy ư kiến của toàn dân th́ có cuộc họp giữa những người lănh đạo hiện nay với các vị coi như là 'đặc đẳng công thần' , tức là cựu ủy viên Bộ Chính Trị và cựu ủy viên Ban Bí Thư để trước hết là lấy ư kiến của các vị này, góp ư cho các văn kiện sẽ đưa ra tŕnh đại hội 10 sắp tới.

Việt Long: Ông Bùi Tín vui ḷng kể cho thính giả chúng tôi được biết về tên tuổi của một số nhân vật đáng chú ư đă tham dự hội nghị vừa nói.

Bùi Tín: Các vị có mặt đây th́ đặc biệt là có đại tướng Vơ Nguyên Giáp, đại tướng Chu Huy Mân tức là hai vị ủy viên Bộ Chính Trị cấp cao nhất quân đội. Có mời ông Lê Đức Anh nhưng ông LĐA không đến, chắc cũng cảm thấy là khó trả lời nên ông ấy vắng mặt. Các cựu Tổng Bí Thư th́ có ông Lê Khả Phiêu, cựu Thủ Tướng th́ có ông Vơ Văn Kiệt. Riêng ông Đỗ Mười, cựu Tổng Bí Thư th́ đến mấy phút đầu nhưng khi nghe ông Giáp phát biểu th́ ông ấy đứng dậy đi về. Cho nên người bênh vực ông Lê Đức Anh mạnh nhất là ông Đỗ Mười th́ cuối cùng cũng không có mặt, chỉ có mặt mấy phút đầu thôi. Ngoài ra những vị nổi tiếng nữa là các ông Vơ Văn Kiệt, ông Hoàng Tùng trước kia là ủy viên Ban Bí Thư Trung ương đảng và được coi như là Marxist lư luận số một mà hôm trước vừa đưa ra một bài luận văn. Ngoài ra c̣n có một số các vị khác như Mai Chí Thọ, Nguyễn Đức Tâm, Đồng Sĩ Nguyên... toàn là những vị nổi tiếng tất cả.

Việt Long: Thưa ông nội dung buổi họp đó th́ có điều ǵ đáng chú ư không?

Bùi Tín: Theo tôi biết những cuộc họp trước đây chỉ là h́nh thức thôi, tức là các vị đến cũng chỉ góp ư qua loa, chủ yếu là tâng bốc nhau, khen nhau về thành tích. Nhưng lần này th́ việc khác thường đă xảy ra.

Việt Long: Ông nói khác thường là như thế nào ạ?

Bùi Tín: Tức là ư định của lănh đạo, của Bộ Chính Trị hiện nay là khoanh vấn đề Tổng Cục 2 và T4 lại, chỉ đơn thuần góp ư kiến về văn kiện báo cáo chính trị và vấn đề nhân sự cho đại hội 10 thôi. Nhưng thực tế đă diễn ra ngược hẳn lại.

Việt Long: Thưa ông, phần phát biểu của những vị nào đáng chú ư ạ?

Bùi Tín: Mới vào th́ ư định của ông Nông Đức Mạnh, Tổng Bí Thư trực tiếp chủ tŕ và ngoài ông Nông Đức Mạnh đang lănh đạo th́ có ông Phan Diễn một bên là ông Trần Đ́nh Hoan một bên. Tức là Bộ Chính Trị có 3 người để chủ tŕ nhưng ông Nông Đức Mạnh trực tiếp. Ông NĐM lúc đầu cũng yêu cầu mời các đồng chí đến để góp ư cho các văn kiện Bộ Chính Trị c̣n chúng ta không bàn về bất cứ chuyện nào khác để dồn tâm sức vào chuẩn bị cho đại hội 10. Thế nhưng mà ông Giáp đă giơ tay phát biểu đầu tiên, và ông Giáp đă coi như là phá vỡ cái khoanh vấn đề TC 2 lại, mà phát biểu đầu tiên ông đă nói ngay rằng là không thể bỏ qua một chuyện hết sức quan trọng của toàn đảng quan tâm, đó là vụ án TC 2 và T4. Ông Giáp đă phát biểu hơn 1 tiếng xung quanh vụ này. Rất quan trọng là đầu tiên ông ta đă chất vấn ông Nông Đức Mạnh là 'Tôi đă gởi cho đồng chí Tổng Bí Thư lá thư ngày 3 tháng giêng năm 2004, mà tôi là ủy viên Bộ Chính Trị trước đây, là đại tướng mà sao đồng chí không trả lời tôi?'.

Việt Long: Ông Nông Đức Mạnh lúc đó trả lời thế nào ạ?

Bùi Tín: Ấp úng, và không biết trả lời như thế nào nữa... th́ ông (Giáp) nói rơ là tại sao những cái thư quan trọng như thế mà các đồng chí không chuyển cho Ban Chấp Hành Trung Ương mà các đồng chí lại yểm đi và không đưa cho trung ương biết. Như thế là vi phạm điều lệ của đảng.

Việt Long: Ư kiến của các đảng viên cao cấp kỳ cựu khác có ủng hộ theo chiều hướng đó không hay là ...

Bùi Tín: Có thể nói tuyệt đại đa số phát biểu theo hướng lên án đến độ mà một người dự cho tôi biết là gần như một buổi lên lớp của những thầy dạy chủ nghĩa Marx cho đám học sinh, mà học sinh đần độn nữa ấy. Người thứ hai nổi tiếng phát biểu rất găng nữa là đại tướng Chu Huy Mân. ĐT Chu Huy Mân chất vấn rất găng ông Trần Đ́nh Hoan, bảo là 'tại sao Nguyễn Chí Vịnh như thế mà các đồng chí lại thăng nó lên trung tướng là như thế nào? Và tôi được biết là chính đồng chí đang dự định, ông Trần Đ́nh Hoan là trưởng ban tổ chức Trung ương đảng, đưa Nguyễn Chí Vịnh lên thứ trưởng Bộ Quốc Pḥng, có thật như thế không?'

Việt Long: Các Ông tướng tuy không có quân mà cũng c̣n oai quá nhỉ !Thế rồi ông Trần Đ́nh Hoan trả lời như thế nào ?

Bùi Tín: Ông cũng không trả lời và ông Mân tiếp theo là: 'đồng chí nên từ chức đi, nên thôi công việc đi, bởi v́ đồng chí không làm được trách nhiệm của Ban Tổ Chức trung ương'.

Cuộc họp rất là căng. Quan trọng nhất những người dự thấy là 3/4 thời gian là để bàn về vụ Lê Đức Anh, vụ Tổng Cục 2 và vụ T4. Thậm chí lúc đầu dự định hai ngày nhưng cuối cùng phải kéo dài đến cả ngày thứ 7, mùng 9 mà vẫn chưa hết những ư kiến.

Việt Long: Những vị như Hoàng Tùng, Trần Văn Hà, Vơ Văn Kiệt có phát biểu ǵ không?

Bùi Tín: Ông Hoàng Tùng phát biểu găng lắm về dân chủ như thế nào và phải đi đến đổi mới về chính trị, ông phát biểu đúng như bài luận văn mà ông ấy vừa đưa ra đấy. Nói rơ luôn cái dân chủ của đảng là không... Ông Kiệt th́ nhấn mạnh là thôi, không nên ru ngũ đối với nhân dân, đối với xă hội nữa, phải nh́n thẳng vào sự thật. Một đoạn khác ông Giáp nói rất mạnh là tại sao đất nước chúng ta lại lạc hậu đến như thế. Nước láng giềng là Thái Lan trước đây 30 năm là xấp xỉ như miền Nam Việt Nam thôi mà bây giờ họ gấp ta đến năm sáu lần. Thế tụt hậu ấy là v́ ai? Mà tại sao bây giờ vẫn cứ huênh hoang về thành tích đến như thế?

Việt Long: Trong một hội nghị quan trọng như thế mà không có một ư kiến nào, những vị cựu lănh đạo hay những vị lănh đạo đương thời bênh vực cho Ban Bí Thư hay Bộ Chính Trị hiện đang có nhiệm vụ điều hành đảng?

Bùi Tín: Có một số người trước đây theo quan điểm của Bộ Chính Trị, tức là khoanh lại, có mặt trong mấy ngày hôm đó có ông Nguyễn Đức B́nh, nguyên ủy viên BCT, Ông Lê Xuân Tùng, nguyên bí thư Hà Nội phụ trách về lư luận, hai ông này không dám mở mồm bênh vực vụ ông Lê Đức Anh nữa, nhưng mà cũng nói theo số đông.

Việt Long: Sau khi buổi họp kết thúc th́ các cấp lănh đạo đương thời có thu hoạch được điều ǵ không ạ?

Bùi Tín: Đây là những b́nh luận của những người theo dơi thời cuộc thấy đây là việc chuẩn bị cho hội nghị trung ương lần thứ 12 được triệu tập chính thức vào cuối tháng 6 này. Hội nghị này như trước đây tôi đă nói là quan trọng lắm bởi v́ nó sẽ khuynh hướng cho đại hội 10. Hiện nay ư định của Bộ Chính Trị vẫn là khoanh không để cho trung ương họp, nhưng mà sau hội nghị này th́ ông Nông Đức Mạnh không kết luận được nữa và chưa biết sẽ đến hội nghị trung ương 12 cuối tháng 6 này sẽ ra làm sao. Nếu tiếp tục ỉm th́ sẽ vỡ, mà đưa ra thảo luận công khai, đưa ra hội nghị thảo luận từ đầu đến cuối vụ này th́ phải giải quyết, phải có biện pháp. Như vậy sẽ dẫn dắt, đụng đến đường lối của đại hội 10 sắp đến sẽ như thế nào.

Chúng ta có thể nói rằng các vị bô lăo này đă dồn các vị đương chức đến chân tường rồi mà yểm đi th́ không được nữa nhưng để đưa ra như thế nào và đi đến hậu quả ra sao th́ chưa ai lường hết được.

Việt Long: Ngoài vấn đề Tổng Cục 2 và T4 th́ c̣n những vấn đề kinh tế, xă hội khác như chính trị, về dân chủ, tôn giáo v.v... th́  như thế nào.

Bùi Tín: Tóm tắt là họ góp ư xung quanh văn kiện, tức là phải làm thế nào để cho phát triển với tốc độ cao. Nếu mà phát triển theo kế hoạch dự định là 8% th́ đến 20 năm nữa ta vẫn c̣n tụt hậu so với Thái Lan đến 20 năm. Cho nên họ rất không thực t́nh. Nói chung hướng của văn bản là huênh hoang về thành tích quá nhiều mà không nh́n thấy những khó khăn những cái ḱm hăm.

Việt Long: Thưa ông, những điều ông vừa tŕnh bày là ông đă được một người có tham dự buổi họp này kể lại cho ông nghe, đúng không ạ?

Bùi Tín: Vâng, đúng như thế. Tuy nhiên chưa thể nói được tên. Nhưng họ nói rất tỉ mỉ cho tôi từng người phát biểu ra làm sao, không khí như thế nào. Hiện nay ông Nông Đức Mạnh đang ở trong một cái thế rất là yếu bởi v́ Tổng Bí Thư bị chê trách là lănh đạo yếu, lănh đạo kém, vô trách nhiệm và thiếu kỷ luật và nhất là tự đặt Bộ Chính Trị cao hơn Trung Ương.

Việt Long: Xin cám ơn ông Bùi Tín.


"Hội Nghị Diên Hồng" Thời Đổi Mới

 

(LÊN MẠNG Thứ ba 19, Tháng Tư 2005) VNN

Đại tá Vi Hùng

Đầu tháng 4 năm 2005, vào các ngày 6, 7, 8, tại pḥng họp kín của Bộ Chính trị Đảng cộng sản Việt Nam 37 đường Hùng Vương, diễn ra một "Hội nghị Diên Hồng" giữa Bộ Chính trị đương nhiệm với các vị bô lăo công thần.

Theo nội dung giấy mời được biết th́ thành phần bao gồm các bô lăo công thần đă từng qua giữ các chức vụ: Uỷ viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư đảng, Bí thư trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch Quốc hội trở lên. Như vây là có khoảng gần 40 vị bô lăo đến dự, riêng Lê Đức Anh không đến (có lẽ sợ các bô lăo vạch mặt chỉ tên), c̣n Đỗ Mười đến dự được vài phút rồi cũng cáo ốm ra về (có lẽ sợ không tương quan lực lượng).

Chủ tŕ cuộc họp có:
- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh
- Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn (về văn kiện ĐH)
- Trưởng ban Tổ chức Trần Đ́nh Hoan (về nhân sự ĐH)

Nội dung cuộc họp - Yêu cầu duy nhất với các cụ là tham gia góp ư vào Đề cương báo cáo chính trị để chuẩn bị cho Đại hội 10, mà báo cáo chính trị chủ yếu là phân tích, ca ngợi thành tích 20 năm đổi mới dưới sự lănh đạo của Đảng. Hội nghị sẽ tổng hợp và kết luận ư kiến của các bô lăo để tŕnh lên Hội nghị 12 trung ương Đảng sẽ họp vào tháng 6 năm 2005.

Trong 3 ngày "Hội nghị Diên Hồng" ấy số bô lăo tham dự khá đông nhưng phát biểu tham gia ư kiến vào đề cương báo cáo chính trị th́ rất ít (có thể nói là không đáng kể); nhưng các cụ lại tập trung phát biểu chất vấn, phân tích, phê phán Bộ Chính trị một số vấn đề có tính nguyên tắc về sinh hoạt Đảng, về điều hành bộ máy Nhà nước theo Hiến pháp và pháp luật, như mất dân chủ trong nội bộ, thi hành sai nguyên tắc điều lệ Đảng, bè phái trong Bộ Chính trị, Bộ Chính trị đứng trên cả Ban chấp hành trung ương, điều hành cả công việc của Nhà nước, đứng ngoài pháp luật, v.v... cụ thể trong vụ Saú Sứ, vụ T4 (Tổng cục 2), đă có nghị quyết kết luận sai lầm của các khoá trước nhưng không được thi hành, khoá trước đẩy sang khoá sau, lần lữa không giải quyết gây bức xúc dồn nén trong dư luận; việc xét xử không những không đúng người đúng tội mà ngược lại, lại răn đe, trấn áp những người tố cáo, gây bức bối trong dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân dẫn đến uy tín của Đảng của Nhà nước giảm sút nghiêm trọng.

Đặc biệt trong cuộc họp có 16 cụ đă phát biểu với tinh thần tích cực về nhứng bê bối nghiêm trọng mà dư luận rất xôn xao trong thời gian qua, đặc biệt là vụ T4, Tổng cục 2, vụ Sáu Sứ, về t́nh h́nh tham nhũng trong các vụ án lớn (Ep-cô Minh Phụng, Năm Cam), gồm 12 cụ: Lê Khả Phiêu - Vơ Nguyên Giáp - Chu Huy Mân - Vơ Văn Kiệt - Nguyễn Văn Trân - Mai Chí thọ - Nguyễn Đức Tâm - Hoàng Tùng - Đổng Sĩ Nguyên - Lê Phước Thọ - Đoàn Duy Thành - Đỗ Quang Thắng.

Mấy cụ phát biểu gay gắt nhất và phân tích sâu sắc, lư luận sắc bén đầy tính thuyết phục với tinh thần trách nhiệm cao trước lịch sử c̣n nhiều điều cần làm rơ, đó là: Vơ Nguyên Giáp, Vơ Văn Kiệt, Chu Huy Mân, Mai Chí Thọ, Đỗ Quang Thắng.

Riêng bốn cụ - Lê Xuân Tùng - Nguyễn Đức B́nh - Đặng Quân Thụy - Nguyễn Thị B́nh, ngoài những góp ư vào đề cương báo cáo chính trị cũng không có ư kiến phản bác nào về những ư kiến của các cụ nói trên.

Chương tŕnh cuộc họp dự kiến đă bị đảo ngược 180o thành một trục thẳng. Một bên là Bộ Chính trị đương nhiệm, đứng đầu là: Nông Đức Mạnh, Phan Diễn, Trần Đ́nh Hoan; và một bên là các bô lăo công thần.

Mục tiêu chính của Đề cương báo cáo chính trị chuẩn bị Đại hội 10 là phải nêu bật được thành tích 20 năm đổi mới dưới sự lănh đạo sáng suốt tài t́nh của Đảng, đứng đầu là Bộ Chính trị vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mac - Lênin, chủ nghĩa xă hội về kinh tế thị trường định hướng xă hội chủ nghĩa của Bộ chính trị đă tiêu tan (với câu hỏi - Chủ nghĩa xă hội tốt đẹp thế mà sao trên 200 nước không ai theo?! Duy chỉ có 4 nước !?). Các bô lăo phát biểu không đả động ǵ đến thắng lợi, thành tích như Đề cương báo cáo gợi ư mà lại xoay quanh so sánh hiệu quả kinh tế đạt được của ta sau 20 năm đổi mới với các nước quanh ta, cùng thời gian đó họ đă vượt Việt Nam rất xa. (Vậy kết quả của đổi mới là ǵ?)

Rồi các cụ chuyển sang vấn đề tổ chức của Đảng hiện nay: Cán bộ của Đảng đang hư hỏng, thoái hoá biến chất, quan liêu, tham nhũng, sa đoạ đang dẫn đến nguy cơ mất vai tṛ lănh đạo của Đảng vv... Trước t́nh h́nh góp ư với tinh thần bức xúc lâu nay của các bô lăo làm cho 3 vị Nông Đức Mạnh, Phan Diễn, Trần Đ́nh Hoan chủ toạ cuộc họp hoàn toàn bị động và lúng túng.

Xin tóm lược ư kiến của một vài bô lăo như sau:
1- Vơ Nguyên Giáp - Trung ương không nên tập trung nhiều thời gian vào báo cáo của 20 năm đổi mới kết quả ra sao; toàn Đảng toàn dân đều đă biết rơ. Chúng ta không thể tự hào, thoả măn, say sưa với thành tích về kinh tế đất nước, đời sống nhân dân đă hơn trước nhiều so với trước năm 1945. Chúng ta giành độc lập dân tộc thống nhât đất nước không chỉ có vậy, mà phải phải so sanh với các nước cạnh ta như Trung Quốc sau 1954 ta chỉ bằng 20% so với họ, Hàn Quốc không c̣n ǵ so với ta, Thái Lan trước 1975 bằng 50% so với Sài G̣n, Singapore, Philippin đều kém xa ta, sau 30 năm Thái Lan đă vượt ta nhiều lần, Singapore, Philippin vượt ta vài chục lần, vv... Vậy phải t́m nguyên nhân nào đă ḱm hăm sự phát triển đó?!

Về củng cố xây dựng Đảng, Đại tướng nói: Trong Đảng hiện nay mất dân chủ nghiêm trọng, vi phạm điều lệ Đảng ở cấp cao khá phổ biến. Tôi (VNG), đồng chí Hai Xô, Bẩy Cống, Năm Thi, Nguyễn Nam Khánh và nhiều đồng chí lăo thành cách mạng đă từng giữ các chức vụ cao trong Đảng viết thư về vụ T4 (Tổng cục 2) gửi Bộ Chính trị, BCH trung ương đều không có trả lời, thậm chí thư không được sao gửi cho các đồng chí Uỷ viên trung ương biết, cá biệt có đồng chí c̣n vượt ra ngoài điều lệ Đảng, phát biểu trước Hội nghị đông người nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của các đồng chí viêt thư tố cáo mà chưa được ư kiến của Ban chấp hành trung ương, cơ quan cao nhất của Đảng. Đó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân làm suy yếu Đảng, làm giảm sút ḷng tin trong nhân dân đối với Đảng, nếu không kiên quyết, mạnh mẽ củng cố xây dựng làm trong sạch Đảng, Đảng sẽ không c̣n chỗ đứng trong nhân dân.

2- Chu Huy Mân - Đề cương báo cáo chính trị chuẩn bị Đại hội 10 mà không bàn đến củng cố xây dựng làm trong sạch Đảng, trong đó có vụ Sáu Sứ - T4 (Tổng cục 2) th́ Đại hội 10 sẽ không có thành công tốt đẹp, nhân sự Đại hội không chọn được cán bộ ưu tú, trí tuệ, đủ tài đức, uy tín sẽ dẫn đến nguy cơ mất Đảng. Vụ T4 (Tổng cục 2) xét xử chưa kết luận đúng người đúng tội, anh Nguyễn Chí Vịnh c̣n được phong lên Trung tướng. Tôi được nghe một số ư kiến phản ánh của anh em là Vịnh c̣n đang được đề nghị lên Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng. Và găy gắt chỉ vào Trần Đ́nh Hoan, Chu Huy Mân nói: - Khuyết điểm này là do anh, anh là trưởng ban Tổ chức trung ương, anh phải chịu trách nhiệm, nếu anh không làm được th́ từ chức đi (Hoan không dám nói ǵ); Và nói tiếp: - Vụ T4 (Tổng cục 2) phải được kết luận rơ ràng, phải thông báo toàn Đảng toàn Dân biết, phải xử lư đúng người, đúng tội trước thời gian Đại hội 10. Sai phải sửa, Cải cách ruộng đất sai, Bác công khai xin lỗi dân, Đảng có v́ thế mà mất chỗ đứng đâu, trái lại càng tăng thêm uy tín.

Trong Đảng hiện giờ quá mất dân chủ, 19 điều cấm kị đảng viên không được làm là mất dân chủ, Trung ương phải sửa bỏ một số điều. Đi đến đâu tôi cũng thấy anh em cán bộ đảng viên kêu ca phê phán cái 19 điều quy định này.

3- Vơ Văn Kiệt - Sau gần 60 phút phát biểu góp ư của các cụ góp ư Đề cương báo cáo chính trị, về xây dựng phát triển kinh tế đất nước, thời cơ và thách thức. Về nội dung bức thư đă gửi Bộ Chính trị, BCH trung ương ngày 11-1-2005, ông Kiệt nói đến vụ T4 (Tổng cục 2) như sau: -Tổng cục 2 được thành lập là đặt một sự đă rồi đối với tôi lúc đó là Thủ tướng Chính phủ. Khi đó tôi rất đắn đo suy nghĩ, bàn thảo làm việc nhiều lần với các đồng chí có trách nhiệm và cán bộ tham mưu, nhưng v́ thiểu số, nên 6 tháng sau Nghị định 96-CP mới được ra đời. Thực tế sau đó và đến nay chúng ta thấy Nghị định đó là sai, chưa thực tế, th́ chúng ta nên sửa chữa cho phù hợp, không sao cả.

Sau 3 ngày họp, hội nghị bế mạc mà không kết luận tổng hợp được các vấn đề theo yêu cầu của Bộ Chính trị do 3 vị đứng đầu chủ tŕ; trái lại, thế cờ đảo ngược làm cho 3 vị chủ tŕ hội nghi và Bộ Chính trị chắc phải đau đầu. C̣n các cụ bô lăo với không khí tích cực của hội nghị các cụ phấn chấn và vui vẻ ra về.

Vậy Đại hội 10 sắp tới, với tinh thần đấu tranh và ư thức trách nhiệm cao trước vận mệnh của Đảng, của Đất nước, và tương lai của Dân tộc.. những ư kiến đóng góp sáng suốt với tinh thần xây dựng rất trí tuệ ấy của các cụ bô lăo, liệu có được tôn trọng hay không ở hội nghị Trung ương 12 sắp tới và ở Đại hội Đảng 10 lần này sẽ được thể hiện như thế nào?

Câu trả lời mọi người chờ đợi thuộc về Hội nghị 12 sắp tới, cũng là thuộc về Đại hội 10, chứ không phải ở mấy ông chủ tŕ hội nghị trên, hay của Bộ Chính trị, hay của Ban Bí thư, hoặc của một cá nhân nào khác.

Hà Nội, ngày 12- 4 - 2005
Đại tá - Vi Hùng - Bộ Quốc pḥng.

1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com