BÙI TÍN : Về Bản Di Chúc cuả Ông Hồ Chí Minh 

 

 

Lời giới thiệu:

Lời giới thiệu: Nhân tang lễ Ông Vũ Kỳ, người thư kư riêng cuả Ông Hồ Chí Minh, đài BBC phỏng vấn Ông Bùi Tín về diễn tiến việc công bố bản di chúc của Ông Hồ Chí Minh và liên hệ giữa Ông Vũ Kỳ và Ông Bùi Tín

 

Ṭa Soạn Đối Thoại : Đối Thoại đă sao chép bài phỏng vấn từ các chương tŕnh phát thanh cuả BBC. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài BBC thông cảm.

Ông Bùi Tín: Nghe tin ông mất tôi cũng rất buồn, bởi v́ tôi với ông Kỳ cũng có một số kỷ niệm rất là đặc sắc, đáng nhớ. Trước khi tôi sang đây năm 1990, tôi với ông có chung một ư định, tức là ông Vũ Kỳ đă làm bí thư cho ông Hồ Chí Minh đến 24 năm, nhưng sau khi ông HCM mất năm 69, ông Kỳ là người mà chiều ngày 2 tháng 9 năm 69 đem tập phong b́ chứa đựng di chúc đánh máy và viết tay của ông HCM đưa cho bộ chính trị. Ngay sau đó ông Lê Duẫn đă cầm lấy tập đó và kéo ông Ḥang Tùng vào pḥng bên cạnh để mà đọc. Sau đó ông mới quyết định là bỏ những đoạn nào, giữ những đoạn nào để tối hôm đó công bố ngay cho VN thông tấn xă để đưa tin về di chúc của ông Hồ Chí Minh.

BBC: Như vậy bản di chúc đă được phổ biến đó đă bị cắt những đoạn nào ạ?

Ông Bùi Tín: Tôi nhớ là cắt đoạn đầu nói rằng là ngay sau khi thắng lợi  là cần mở một cuộc chỉnh huấn ngay cho toàn thể đảng. Bởi v́ đề pḥng "thắng th́ kêu, bại th́ nản", tránh một thắng lợi lớn th́ dễ bị kêu ngạo, cho nên cần chỉnh đốn ngay lại đảng  sau khi toàn thắng. Đoạn đó ông Lê Duẫn đă cắt đi. Đoạn cắt thứ hai nói là giai cấp nông dân của nước ta có nhiều hy sinh nhất cho nên ngay sau khi toàn thắng đảng và nhà nước phải giảm thuề cho nông dân trong một năm để mà bồi đắp sức dân. Thứ ba là nói việc quan tâm đến phụ nữ và những người dân tộc thiểu số. Đoạn thứ tư là đoạn kết luận th́ ổng có nói nguyện vọng trước khi mất là sau khi mất thi hài phải được hỏa thiêu. nói hỏa thiêu th́ được vệ sinh, không tốn đất và không làm tang lễ ǵ linh đ́nh cả, làm rất là giản dị. Sau khi hỏa thiêu th́ giữ lại phần tro để giữ cho 3 miền Bắc Trung Nam. Phần ở miền Bắc th́ chôn trên một quả đồi chứ không làm lăng ǵ cả và những đồng bào đến viếng mộ trên đồi đó th́ xin trồng cho một cây lưu niệm... nhân tiện như vậy th́ thành ra một cái rừng, trồng rừng cho đất nước. Đó là 4 đoạn mà tôi nghĩ là rất hay, rất quư, rất có ư nghĩa. Năm 1989 tức là 20 năm kỷ niệm ngày ông HCM mất tôi vô t́nh gặp ông Vũ Kỳ ở một buổi họp, tôi nảy ra một sáng kiến là, lúc bấy giờ tôi có riêng một tờ báo, tôi là tổng biên tập của báo Nhân Dân Chủ Nhật mỗi một tuần ra một kỳ. Tôi có toàn quyền giải quyết vấn đề in ấn. Thế tôi yêu cầu Vũ Kỳ nhân đây viết một bài là ông HCM đă viết di chúc như thế nào và nhân đó ḿnh vén lên bức màn bí mật. Tức là nêu lên ổng có nói đến việc yêu cầu phải chấn chỉnh lại đảng ngay sau khi thắng lợi, rồi là phải giảm thuế cho nông dân trong một năm, vấn đề hỏa thiêu mở ra một tập quán rất là đẹp cho nhân dân tra trong vấn đề không có tang lễ, không làm mộ lớn như lăng sau này c̣n xây dựng.

BBC: Việc phổ biến đó đă gây ra khá nhiều khó khăn cho ông Vũ Kỳ phải không ạ?

Ông Bùi Tín: Vâng, ngay sau khi tôi đăng bài đó lên th́ nhiều người giật ḿnh cho rằng thế là ông Lê Duẫn tự đặt ḿnh cao hơn ông chủ tịch HCM, tự ḿnh dám cắt đoạn, bỏ đi những đoạn của lănh tụ đă từng viết. Anh em nói rằng là không có ǵ thiêng liêng bằng nguyện vọng trước khi người đă mất cho nên phải tôn trọng. Họ rất là khen ngợi anh Vũ Kỳ và đồng thời họ nói rằng tôi đă làm một việc rất có ít, tức là đă đem tất cả những sự thật trở về cho đồng bào. Ngay sau đó th́ tôi và ông Vũ Kỳ gặp nhau, chúc mừng nhau một cốc beer, ḿnh đă đưa ra một sự thật và tất nhiên là ḿnh bị những hậu quả.

Quả nhiên sau hai ngày là họ triệu tập tôi với ông Vũ Kỳ đến gặp ban bí thư trung ương. Như thế là từ ông Hoàng Tùng đến ông Nguyễn Đức Tâm gần như là đập bàn đập ghế, họ nói với tôi và ông Kỳ là vô kỷ luật, đi sai với đường lối của đảng là dám đặt ḿnh cao hơn bộ chính trị. Một văn kiện  quan trọng về nhà nước đến như thế mà không đưa cho ai duyệt, không xin ư kiến của ai cả. Tôi với ông Vũ Kỳ đành phải đỡ đ̣n chỉ nói là 20 năm nay chúng tôi băng khoăn rằng di chúc thiêng liêng của ông HCM, của ông chủ tịch không được đến với nhân dân. Cho nên anh Kỳ nói luôn chúng tôi ăn không ngon ngủ không yên cho đến khi nào toàn bộ di chúc của bác Hồ đến với nhân dân lúc ấy chúng tôi mới yên ḷng được. Cho nên việc chúng tôi làm đây là để thỏa ư chủ tịch HCM là một và đồng thời cũng thỏa nguyện vọng của toàn đảng và toàn dân, muốn nhận được di chúc đầy đủ của chủ tịch HCM.

BBC : Sau đó th́ chuyện ǵ nữa ?

Sau đó một tháng rưỡi th́ họ triệu tập 2 cuộc họp quốc hội để báo cáo chính thức lại toàn bộ di chúc, đoạn đánh máy cũng như đoạn viết tay và in lại hàng triệu bản để phổ biến. Đồng thời buổi quốc hội thứ hai tháng 12 quyết định năm 90 sẽ giảm thuế 1 năm cho nông dân nhưng chia làm 2 năm, mỗi năm 50% cho nông dân, tức là năm 90 và 91.

Tôi lại gặp ông Vũ Kỳ và hai người lại uống beer mỗi người một cốc mừng là nông dân ta năm nay và sang năm đỡ được thuế nặng nề như thế và cũng đỡ nhất là bà con nông dân nghèo.

BBC: Sau đó th́ có chuyện ǵ nữa xảy ra không ạ?

Ông Bùi Tín: Chuyện th́ cũng lôi thôi lắm bởi v́ sau đó tôi bị marqué coi như là người chống đảng, họ coi tôi làm những việc như thế là tự do, đi ra ngoài đường lối và chủ trương của đảng, họ gần như đưa tôi ra đấu ở trong cái cán bộ trung, cao cấp của báo nhân dân. Anh em đă tổ chức 2 cuộc đấu. Tất cả cán bộ từ vụ phó trở lên để nêu bậc tôi lên là nhà báo tuy viết rất nhanh nhạy thế mà phạm một sai lầm là vô kỷ luật và không theo đường lối của đảng.

BBC: Thế c̣n ông Vũ Kỳ th́ sao ạ?

Ông Bùi Tín: Ông Vũ Kỳ th́ sau đó đang chuẩn bị làm giám đốc bảo tàng HCM, sau đó ổng cũng bị mất luôn chức giám đốc bảo tàng HCM. Người ta cũng không để cho ông kể chuyện ǵ về kỷ niệm HCM nữa.

BBC: Sau những ngày sau đó th́ ông Vũ Kỳ làm ǵ ạ?

Ông Bùi Tín: Sau đó ông về hưu thôi. Ông làm cố vấn cho ban bảo tàng HCM, chớ không có làm việc ǵ khác nữa.

******************************************************

 

Lễ tang ông Vũ Kỳ cử hành ngày 23-4 (BBC)

 

Tin từ Việt Nam cho biết lễ tang ông Vũ Kỳ, thư ký riêng của ông Hồ Chí Minh, sẽ được tiến hành ngày 23-4 ở Hà Nội.

Một thông cáo chính thức nói lễ viếng được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia và an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

Ông Vũ Kỳ qua đời hôm 16-4 ở Hà Nội.

Ông tên thật là Vũ Long Chuẩn, sinh năm 1921 tại Hà Tây. Là đảng viên từ năm 1940, ông trở thành thư ký riêng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tháng Tám 1945 cho đến ngày ông Hồ qua đời năm 1969.

Được biết, ông Vũ Kỳ được ông Hồ Chí Minh tin cậy đến mức đã giao cho cả bản di chúc của mình.

Những diễn biến sau này vào cuối thập niên 1980 liên quan bản di chúc có vẻ đã khiến Đảng Cộng sản không hài lòng về ông Vũ Kỳ

Theo cựu đại tá Bùi Tín, là bạn của ông Vũ Kỳ, việc ông Bùi Tín cùng hợp tác với ông Vũ Kỳ khi quyết định công bố nguyên văn di chúc của ông Hồ - vốn có nhiều đoạn bị ông Lê Duẩn cắt đi khi trước - đã gây nhiều khó khăn cho cả ông Bùi Tín lẫn ông Vũ Kỳ hồi năm 1990.

Khi đó, ông Vũ Kỳ chuẩn bị được giao nhiệm vụ làm giám đốc bảo tàng Hồ Chí Minh, đã phải về hưu sau khi bị khiển trách về chuyện này.

Nghe ông Bùi Tín kể về kỷ niệm với ông Vũ Kỳ

Theo ông Bùi Tín thì ông Vũ Kỳ đã viết bài cho báo Nhân dân Chủ nhật năm 1989 về những đoạn bị cắt như ông Hồ không muốn xây lăng mà mong thi thể của mình được hỏa táng, và không làm tang lễ linh đình. Các đoạn khác là sau thắng lợi quân sự ở miền Nam thì phải chỉnh huấn đảng và quân đội để 'thắng không kiêu, bại không nản' và phải giảm thuế cho nông dân một năm.

Ông Bùi Tín nói hai ngày sau khi bài báo ra hai ông đã bị Ban Bí Thư Trung Ương với các ông Nguyễn Đức Tâm, Hoàng Tùng v.v. 'đập bàn đập ghế' phê bình.

Vẫn theo ông Bùi Tín thì ông Vũ Kỳ trả lời rằng ông chỉ muốn làm đúng những gì theo ý nguyện của người đã khuất và ông 'ăn không ngon, ngủ không yên' khi chưa làm được điều đó.

Ông Bùi Tín nói sau đó ông bị coi là 'người chống Đảng, phạm sai lầm, vô kỷ luật' và 'đưa ra đấu hai kỳ' trong báo Nhân Dân.

Một điều đáng chú ý là trong mấy ngày đầu tiên sau khi ông Vũ Kỳ qua đời, các cơ quan truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản như báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam đều chỉ đưa tin rời rạc về việc này.

Ba ngày sau khi người thư ký của ông Hồ Chí Minh qua đời, Thông tấn xã Việt Nam mới có bản tin ngắn trên website ngày 19-4.

Quý vị có ý kiến gì về đề tài này xin chia sẻ với BBC. Hãy gửi email về vietnamese@bbc.co.uk hoặc dùng hộp tiện ích bên tay phải.

-------------------------------------------------------------------

Bai co lien quan den ong Vu Ky, trich tu http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/2005/04/411271/

 

Vũ Kỳ, người thư kư tận tụy của Hồ Chủ tịch đă ra đi
17:31' 17/04/2005 (GMT+7)

Hồi 4h sáng ngày 16/4/2005, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), đồng chí Vũ Kỳ, người thư kư tận tụy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau một thời gian dài lâm bệnh đă từ trần, hưởng thọ 84 tuổi.

Ông Vũ Kỳ (ảnh chụp ngày 01/09/2004)

Sinh năm 1921 tại xă Mễ Sơn, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây, trong một gia đ́nh công chức, người thanh niên Vũ Long Chuẩn đă sớm được giác ngộ tinh thần cách mạng. Từ khi c̣n là học sinh trường Bưởi, anh đă tích cực hoạt động tham gia vào Đoàn Thanh niên phản đế Hà Nội. Để rồi ngày 25/10/1940, khi vừa tṛn 19 tuổi, Vũ Long Chuẩn đă trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương.

Khi Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 28/8/1945, Vũ Long Chuẩn được đồng chí Trần Đăng Ninh dẫn đến ngôi nhà 48 Hàng Ngang để nhận nhiệm vụ giúp việc cho Hồ Chủ tịch. Kể từ đó, Vũ Long Chuẩn trở thành người thư kư thân cận của Hồ Chủ tịch cho đến lúc Bác qua đời ngày 2/9/1969, được Bác đặt là tên là Vũ Kỳ trong số “Trường - Kỳ - Kháng - Chiến - Nhất - Định - Thắng - Lợi”.

Suốt những năm tháng gian khổ nhưng đầy hạnh phúc được công tác bên Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Người đặc biệt tin cậy đến mức giao cho “tài liệu tuyệt đối bí mật” - bản di chúc thiêng liêng của Hồ Chủ tịch.

Sau ngày Bác qua đời, công việc mà đồng chí Vũ Kỳ tận tâm, tận lực làm là bảo tồn di tích Nhà sàn Bác Hồ và góp phần xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh. Vượt qua mọi điều kiện khó khăn, sẵn sàng xắn tay áo cùng anh em công nhân bổ những nhát cuốc đầu tiên đặt nền móng cho công tŕnh Bảo tàng.

Để đến ngày 19/5/1990, khi công tŕnh thiêng liêng được cắt băng khánh thành buổi sáng th́ đến buổi chiều, đồng chí Vũ Kỳ viết đơn xin thôi vai tṛ lănh đạo, tự nguyện từ chức Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh để dành thời gian nghiên cứu về thân thế và sự nghiệp của Hồ Chủ tịch.

Được Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, sống trọn tuổi trời và sống trọn con đường hoạt động cách mạng, giờ đây, giữa những ngày tháng Tư lịch sử, người thư kư tận tụy, trung thành đă lên đường về với Bác.

(Theo Tuổi Trẻ)

 

 

Bai co lien quan den Vu Ky, trich tu http://www.vnn.vn/nhandinh/2005/04/411551/

 

Ông Vũ Kỳ ra đi và chuyện bảo tồn kư ức
15:37' 18/04/2005 (GMT+7)

Khác với lệ thường, cho đến hôm nay, hai ngày sau khi ông Vũ Kỳ - thư kư của Hồ Chủ tịch - đi theo Người, các báo vẫn chưa có bài chân dung  nào. Vũ Kỳ là một nhân vật quá đặc biệt hay chúng ta không đủ thông tin để viết về ông? Về nhân vật ghi giữ nhiều câu chuyện lịch sử này - cách nh́n nhận như thế nào là khách quan nhất? Sự ra đi  của ông báo động cho chúng ta điều ǵ qua việc khai thác những nhân vật liên quan đến lịch sử? Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ông Dương Trung Quốc.

Ông Vũ Kỳ - Nguyên thư kư Hồ Chủ tịch

Khi được hỏi về phẩm cách của người làm sử đời nay, tôi luôn nghĩ đến câu chuyện đă thành kinh điển mà sử nước Tàu thường nhắc đến: Ba anh em nhà kia làm công việc chép sử đă bất chấp cường quyền, lần lượt sẵn sàng chịu chết chứ không chịu nói sai sự thật. Đây chỉ là một câu chuyện mang nặng tính ngụ ngôn để gửi gắm một quan niệm lư tưởng về thiên chức của người chép sử. C̣n tôi chỉ dám nói rằng: Người viết sử luôn phải nói sự thật, tuy không phải sự thật nào cũng có thể nói ra, nhưng đă nói ra th́ không được nói sai sự thật.

Nhắc lại suy nghĩ trên vào lúc này để tôi tưởng nhớ đến một con người vừa mới khuất. Thực ra tin ông Vũ Kỳ mất không gây bất ngờ. Một phần v́ Ông đă lâm bệnh và nằm bất động trong bệnh viện từ lâu, phần nữa là Ông đă vượt qua ngưỡng “cổ lai hy” từ lâu lắm rồi. Không bất ngờ, và ở tuổi ấy sự ra đi cũng là về nơi nhẹ nhơm..., nhưng tôi vẫn cảm thấy một mất mát thực sự.

Chúng ta nói rất nhiều đến việc bảo tồn các di tích lịch sử, cái mà ngày nay người ta hay dùng thuật ngữ “di sản vật thể”, nhưng không mấy ai quan tâm đến một di sản vô cùng quư giá khác, thuộc phạm trù “phi vật thể”, đó là kư ức của con người. Tôi cứ hay đưa ra ví dụ: một phế tích dù có to lớn đến mấy, một khi có tiền, có kỹ thuật và có thời gian th́ đều phục dựng lại được. Nhưng mỗi con người một khi đă nằm xuống th́ măi măi mọi cái ở trong đầu người ấy sẽ tan biến và không bao giờ có thể lấy lại được nữa. Chẳng có người từng ví, mỗi người già nằm xuống là mất đi một pho sách quư. Mà với Vũ Kỳ, hẳn đó phải là một cuốn sách rất quư. Bởi lẽ như một định mệnh, cuộc đời Ông gắn bó với tên tuổi một con người gắn với cả một thời đại lịch sử của dân tộc, một con người đă được thế giới đánh giá là góp phần làm thay đổi diện mạo hành tinh của chúng ta trong thế kỷ XX. Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cho dù, Ông Vũ Kỳ chỉ làm một việc rất khiêm nhường bên cạnh một vĩ nhân: làm thư kư, một “người giúp việc” thực thụ. Và cứ như tôi nghĩ những người như thế, đến độ thâm niên nào đó và đến tuổi tác nào đó, ta thường gọi là “lăo bộc”, nói một cách khác là một người “đầy tớ trung thành”. Nói vậy, hẳn Ông Vũ Kỳ, nay ở dưới chín suối phải coi đấy là một sự ghi nhận. Bởi lẽ sự trung thành là một phẩm chất đă quư và ngày càng hiếm; làm đầy tớ theo đúng nghĩa mà Cụ Hồ vẫn mong đợi ở phẩm chất người cán bộ đối với nhân dân, lại là đầy tớ cho một người Thầy sáng suốt th́ đáng gọi là hạnh phúc trọn đời...

Ông Vũ Kỳ là một pho sách lớn, trong đó có rất nhiều kư ức về Cụ Chủ tịch nước trong thời kỳ đầy gian khổ nhưng cũng vô cùng vẻ vang và nhiều chất liệu sống. Thầy Trần Văn Giàu đă có lần giảng giải cho chúng tôi, rằng cái vĩ đại của Hồ Chí Minh đừng đem thước ra đo những điều Cụ viết được in thành sách, mặc dù điều đă viết ra không ít lại đặc sắc, mà c̣n phải t́m trong lối sống, phong cách ứng xử, lời nói v.v.... Nếu có ai đó cứ ngồi chép nhặt lại những mẩu chuyện liên quan đến Cụ Hồ, kể cả những chuyện đă “thăng hoa” thành truyền thuyết hay huyền thoại th́ dần dần, ngấm cùng thời gian, vóc dáng của Hồ Chí Minh ngày càng hiện rơ, càng rực rỡ...

Nghĩ thế, càng thấy những ǵ có trong kư ức của Vũ Kỳ là của quư. Vũ Kỳ có cuộc sống hơn ba thập kỷ sau ngày Cụ Hồ mất. Thời gian ấy ông tận tụy góp phần gây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, và dường như tất cả những ǵ ông làm cho đến cuối đời đều gắn với khoảng đời Ông đă sống gần Cụ Hồ. Ông nối dài kư ức của riêng ḿnh thành kư ức của xă hội. Thế là ông đă làm sử, Và tôi vẫn coi Ông là một người đồng nghiệp đàn anh. Tôi biết Ông là người rất cẩn trọng nên c̣n rất nhiều kư ức Ông chưa có dịp viết ra, nhưng những ǵ Ông đă từng chia sẻ cho mọi người đă đủ thấy tác động mạnh mẽ đến nhường nào đối với xă hội. Nó làm người ta tin hơn và quư trọng hơn sự thật, dù không phải sự thật nào cũng dễ nói ra...

Bởi thế, khi biết chắc Ông đă sang thế giới bên kia, th́ tôi cũng tin rằng Ông sẽ gặp lại Cụ Hồ. Bây giờ nhớ tới Ông, tôi càng thấm thía sự quan trọng của ư tưởng bảo tồn kư ức, để đời sau hiểu được đời nay, để đời nay hiểu được đời đă qua... Ông Vũ Kỳ mất, tôI có cảm giác nuối tiếc như người đang đọc dở một cuốn sách hay, nay cuốn sách ấy đă mất hẳn, không bao giờ đựơc đọc nốt phần c̣n lại...

  • Dương Trung Quốc

Bai co lien quan den Vu Ky http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2004/09/3B9D6114/

'Tài liệu tuyệt đối bí mật' của Hồ Chủ tịch 

Ông Vũ Kỳ tại Bệnh viện Việt Xô. 

Ông Vũ Kỳ, nguyên thư kư của Hồ Chủ tịch kể, trong tập di chúc, cụ Hồ viết nhiều công việc cần làm sau giải phóng miền Nam. Đó là chỉnh đốn Đảng, chăm sóc đời sống các tầng lớp nhân dân, miễn thuế nông nghiệp một năm, xây dựng lại thành phố và làng mạc.

Ông Kỳ bảo, chưa bao giờ thấy Hồ Chủ tịch làm việc với không khí trang trọng và thiêng liêng như khi viết di chúc. Bắt đầu suy nghĩ về điều này từ những năm 1960, nhưng đến năm 1965, khi tṛn 75 tuổi, Người mới bắt đầu viết. Trước khi viết, Hồ Chủ tịch đă về thăm Nguyễn Trăi, một vị anh hùng, một nhà tư tưởng, nhà thơ yêu dân. Đến đúng 9h sáng 10/5/1965, Người đặt bút viết ḍng đầu tiên, đó là câu: “Tài liệu tuyệt đối bí mật”.

Hồ Chủ tịch làm việc trong 10 ngày liền, mỗi ngày đúng 1 tiếng vào thời gian con người minh mẫn, sảng khoái nhất, đó là từ 9h đến 10h sáng. Khi viết, Người không tiếp bất cứ ai. Cứ viết đến 10h th́ Người lại bỏ tài liệu vào một b́ thư đưa ông Kỳ cất giữ hôm sau lấy ra. Sau 4 ngày, Người bắt đầu đánh máy và đến 16h th́ hoàn thành. Bản di chúc dài ba trang ở cuối đề ngày 15/5/1965. Hồ Chủ tịch kư và bên cạnh có chữ kư của ông Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng hồi bấy giờ. Đọc, sửa đến ngày 20/5, Người lại bỏ vào b́ thư cất đi.

Đúng một năm sau, Hồ Chủ tịch lại lấy “tài liệu tuyệt đối bí mật” ra và viết tiếp, mỗi ngày một tiếng từ 9h đến 10h. Nhưng năm ấy Người hầu như chỉ đọc và ngẫm nghĩ. Mấy ngày sau, Người viết thêm câu: “Phải có t́nh đồng chí thương yêu lẫn nhau” trong đoạn nói về Đảng. Ông Kỳ nói về việc này trong hồi kư. Bác mời ông Kỳ ăn bánh gatô và hỏi có ngon không. Ông Kỳ thưa có. Bác hỏi: Nếu Bác mời cơm chú rồi mới mời bánh th́ bánh c̣n ngon không? Ông Kỳ thưa: Kém ngon ạ. Bác lại hỏi: Nếu lại mời là ấn vào miệng chú th́ có ngon không? Ông Kỳ thưa: Không ạ. Bác nói: Phê b́nh và tự phê b́nh cũng vậy. Phải đúng lúc và đúng cách. Điều quan trọng nhất là phải tôn trọng lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau.

Năm 1967, Hồ Chủ tịch không sửa ǵ nhiều bản di chúc, nhưng đến năm 1968 th́ Người sửa rất nhiều. Phần mở đầu Người viết năm 1965 là: “Năm nay tôi đă 75 tuổi. Tinh thần vẫn sáng suốt, thân thể vẫn khỏe mạnh”. Nhưng sau Người lại sửa: “Năm nay tôi vừa 78 tuổi, vào lớp những người trung thọ. Tinh thần vẫn sáng suốt tuy sức khỏe có kém so với vài năm trước đây”. Và viết tiếp: “Người ta đến khi tuổi tác càng cao th́ sức khỏe càng thấp. Đó là một điều b́nh thường”.

Sau đó Hồ Chủ tịch viết thêm đoạn “về việc riêng” có ư mới là sau khi hỏa táng sẽ lấy tro xương của Người để vào ba hộp sành cho mỗi miền Bắc, Trung, Nam. Người viết thêm về những công việc cần làm sau khi giải phóng miền Nam. Đó là chỉnh đốn Đảng, chăm sóc đời sống các tầng lớp nhân dân, miễn thuế nông nghiệp một năm... Những đoạn về chỉnh đốn Đảng, chăm sóc thương binh, Hồ Chủ tịch viết rồi lại gạch chéo. Rất nhiều đoạn ṿng xuống ṿng lên, mực xanh lẫn mực đỏ.

Năm 1969, Hồ Chủ tịch viết di chúc lần cuối cùng vào tháng 5. Ngày 10/5, Người viết lại đoạn mở đầu, gồm một trang viết tay vào mặt sau của tờ Tin tham khảo đặc biệt. Đó cũng là lần duy nhất Người viết quá 10 giờ sáng.

Trong thông báo số 151-TB/TW ngày 19/8/1989 của Bộ Chính trị, v́ nhiều lư do nên có một số điểm trong bản di chúc được công bố khác với bản di chúc Hồ Chủ tịch viết. Và sau đó bản di chúc đầy đủ đă được công bố rộng răi. Là đại biểu Quốc hội khóa 1989-1994, ông Kỳ đă nêu vấn đề này trên diễn đàn Quốc hội mà không ngại có ư kiến không đồng t́nh.

(Theo Tuổi Trẻ

 

Bai lien quan den ong Vu Ky http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2005/04/3B9DD5EA/

 

 

Ông Vũ Kỳ, thư kư của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời

đfvf
Ông Vũ Kỳ, người thư kư luôn tận tuỵ bên Bác

Ông Vũ Kỳ (Vũ Long Chuẩn), người thư kư tận tụy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau một thời gian dài lâm bệnh đă từ trần hồi 4h sáng ngày 16/4, tại Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội), hưởng thọ 84 tuổi.

Sinh năm 1921 tại xă Mễ Sơn, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây trong một gia đ́nh công chức, người thanh niên Vũ Long Chuẩn đă sớm được giác ngộ tinh thần cách mạng. Từ khi c̣n là học sinh Trường Bưởi, anh đă tích cực hoạt động trong Đoàn Thanh niên phản đế Hà Nội. Để rồi ngày 25/10/1940, khi vừa tṛn 19 tuổi, Vũ Long Chuẩn đă trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương.

Khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 28/8/1945, Vũ Long Chuẩn được ông Trần Đăng Ninh dẫn đến ngôi nhà 48 Hàng Ngang để nhận nhiệm vụ giúp việc cho Hồ Chủ tịch. Kể từ đó, Vũ Long Chuẩn trở thành người thư kư thân cận của Hồ Chủ tịch cho đến lúc Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời ngày 2/9/1969. Ông được chủ tịch đặt tên là Vũ Kỳ.

Suốt những năm tháng gian khổ nhưng đầy hạnh phúc được công tác bên Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Vũ Kỳ được Người đặc biệt tin cậy đến mức giao cho "tài liệu tuyệt đối bí mật" - bản di chúc thiêng liêng của Hồ Chủ tịch.

Sau ngày Bác qua đời, công việc mà ông Vũ Kỳ tận tâm, tận lực làm là bảo tồn di tích Nhà sàn Bác Hồ và góp phần xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ông vượt qua mọi điều kiện khó khăn, sẵn sàng xắn tay áo cùng anh em công nhân bổ những nhát cuốc đầu tiên đặt nền móng cho công tŕnh bảo tàng. Để đến ngày 19/5/1990, khi công tŕnh thiêng liêng được cắt băng khánh thành buổi sáng th́ đến buổi chiều, ông Vũ Kỳ viết đơn xin thôi vai tṛ lănh đạo, tự nguyện từ chức Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh để dành thời gian nghiên cứu về thân thế và sự nghiệp của Hồ Chủ tịch.

Được Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, sống trọn tuổi trời và sống trọn con đường hoạt động cách mạng, giờ đây, người thư kư tận tụy của Bác đă ra đi giữa những ngày tháng tư lịch sử.

(Theo Thanh Niên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com